Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn: U nang buồng trứng và khả năng sinh sản

Tuy rằng là một bệnh lành tính nhưng chị em phụ nữ mắc bệnh u nang buồng trứng có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản trong tương lai.

Dấu hiệu nhận biết bệnh u nang buồng trứng

Dấu hiệu nhận biết bệnh u nang buồng trứng

Theo các bác sĩ tư vấn, bệnh u nang buồng trứng có dấu hiệu bệnh rất rõ ràng, vì thế khi phát hiện có những dấu hiệu bệnh thì chị em phụ nữ nên đi thăm khám để có hướng điều trị bệnh tốt nhất. Một số biểu hiện có thể kể đến như:

Đau bụng

Đau bụng là dấu hiệu điển hình và hay gặp nhất khi bị u nang buồng trứng, tuy nhiên, người bệnh lại dễ chủ quan và lầm tưởng với nhiều bệnh khác như u xơ tử cung, viêm cổ tử cung hay các bệnh lý khác có biểu hiện đau ở vị trí tương tự gây ra. Điều này khiến người bệnh càng chủ quan, khó kiểm soát.

Rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt người phụ nữ bình thường có chu kỳ 28-32 ngày và kéo dài từ 4-7 ngày. Nếu kinh nguyệt bất thường (rối loạn cả về thời gian cũng như các đặc điểm của máu kinh: đậm đặc, sẫm đen…), có khả năng là bị u nang buồng trứng.

Căng tức khó chịu vùng bụng dưới

Căn tức khó chịu vùng bụng dưới là tình trạng dễ nhận thấy khi bị chọ em bị u nang buồng trứng. Đây là dấu hiệu thường gặp nhất ở đa số các trường hợp bị u nang buồng trứng. Mỗi sáng sớm ngủ dậy ngẫu nhiên cảm nhận: khi lấy tay ấn vào bụng thì thấy trong bụng có khối u cộng thêm cảm giác khó chịu căng tức.

Ngoài các dấu hiệu trên thì khi bị u nang buồng trứng chị em phụ nữ sẽ cảm thấy đi tiểu rất khó khăn, bởi khối u lành tính này lấp đầy khoang bụng làm cho áp lực trong bụng tăng lên, ảnh hưởng đến lưu thông tĩnh mạch chi dưới, khiến bụng căng và phù hai chân, các cơ quan trong vùng chậu bị chèn ép, gây nên đi tiểu khó, đọng nước tiểu, đi tiểu gấp hoặc đại tiện khó… U nang buồng trứng cũng tạo áp lực lớn lên bàng quang, thôi thúc nhu cầu muốn tiểu tiện nhiều hơn.

U nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không?

U nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không?

Theo các bác sĩ, không phải người phụ nữ nào mắc bệnh u nang buồng trứng cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, bởi chúng còn liên quan đến rất nhiều yếu tố, cụ thể:

Nếu là u nang buồng trứng cơ năng hình thành do rối loạn sinh lý trong quá trình phát triển gồm: nang bọc noãn, nang hoàng thể và nang hoàng tuyến. Đó thường là những nang nhỏ, không có hại, có thể ở một hay ở cả 2 buồng trứng, có thể tự tiêu tan trong vài ba tuần. U nang buồng trứng cơ năng có thể không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và người bệnh vẫn có thể có con. Còn u nang buồng trứng thực thể hình thành do những tổn thương nhu mô bình thường của buồng trứng gồm: u nang nhày, u nang nước và u nang bì. Các khối u này thường có kích thước lớn, phát triển lặng lẽ qua nhiều năm, gây ra những biến chứng như xoắn cuống nang, vỡ nang…dẫn tới sẩy thai, đẻ non, có thể chuyển thành ung thư.

Ngoài ra, còn có rất nhiều loại u nang buồng trứng như u nang nước, u nang đặc, u nang buồng trứng bì, ở mỗi thể các khối u này đều có diễn biến và đặc điểm khác nhau. Vì thế các bác sĩ tư vấn khuyến cáo chị em nên đi khám bệnh nếu có dấu hiệu của bệnh để sớm có phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời, tránh để các biến chứng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nguồn: bacsy.edu.vn