Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn tránh việc bị đau cơ sau khi luyện tập thể thao

Tập luyện thể dục thể thao là một phần không thể thiếu để có một lối sống lành mạnh nhưng với bài tập mới hay tăng cường độ tập luyện thì có thể cơ bắp của bạn sẽ bị đau.

Bác sĩ tư vấn tránh việc bị đau cơ sau khi luyện tập thể thao

Tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp bạn giữ được sự đàn hồi của các khớp, dây chằng, và gân đồng thời cũng giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp. Tuy nhiên, nếu bạn tập luyện những bài tập mới hay tăng thêm cường độ tập luyện thì các cơ bắp của bạn có thể sẽ bị đau sau khi tập luyện. Việc tăng cường độ luyện tập làm tăng áp lực lên cơ nhưng khi các cơ đỡ đau thì chúng sẽ lại trở lại bình thường và có khả năng chịu đựng ở cường độ cao hơn.

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ ra thì bạn sẽ thấy rằng một vài cơ sẽ đau trong khi luyện tập, đây là đau cơ cấp tính. Thông thường, đa số các cơ thường đau sau khi luyện tập 12 tiếng. Cảm giác khó chịu nhất là trong vòng 48 – 72 tiếng sau khi luyện tập, và được gọi là đau nhức cơ bắp trì hoãn khởi phát. Trong thời gian này, cơ thể đang tự điều chỉnh để làm cho các cơ bắp của bạn to hơn và khỏe hơn. Bạn cũng có thể thấy dễ chịu hơn nếu bạn tập luyện nhẹ nhàng, điều này là rất bình thường.

Bác sĩ tư vấn phương pháp giảm đau

 • Tập giãn cơ nhẹ nhàng
 • Matxa cơ bắp
 • Chườm đá để giảm sưng
 • Chườm ấm để tăng lưu thông máu đến cơ
 • Nghỉ ngơi
 • Sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID)
 • Phân biệt đau cơ bắp với chấn thương

Nếu bạn cảm thấy đau khi bạn luyện tập và cơn đau đó không biến mất sau 72 tiếng, có thể là bạn đã bị chấn thương như căng cơ hoặc co kéo cơ. Nếu bạn nghĩ mình bị căng cơ hoặc bong gân, hãy thử liệu pháp RICE, bao gồm nghỉ ngơi (Rest), chườm lạnh (Ice), băng ép (Compression) và kê cao chi (Elevation).

Khi nào thì nên đến gặp bác sỹ?

 • Bạn bị đau cơ kéo dài hơn một tuần
 • Những cơn đau trở nên nặng hơn khi bạn luyện tâọ
 • Bạn cảm thấy sưng, nóng, đỏ khi sờ vào chỗ đau và ảnh hưởng đến khớp hoặc cơ
 • Khó thở
 • Chóng mặt

Làm gì để tránh bị đau cơ?

Để khỏe mạnh và cân đối hơn, việc đau cơ trong khi tập luyện là không thể tránh khỏi. Tuy vậy, bạn cần có một kiến thức cẩm nang sức khỏe cho bản thân để biết được một vài cách sẽ giúp bạn giảm tối đa nguy cơ bị đau cơ.

Khởi động: Khởi động trước khi tập luyện giúp các cơ giãn ra và không ảnh hưởng gì đến các cơ bắp. Khởi động chính là một bài tập ở cường độ nhẹ, ví dụ như chạy bộ chậm, nhảy dây hoặc nâng các vật nhẹ. Khởi động giúp các cơ bắp chuẩn bị sẵn sàng cho cac bài tập về sau bởi máu sẽ lưu thông nhiều hơn tới các cơ khi khơi động.

Uống nước: Nước giúp điều chỉnh thân nhiệt, bôi trơn khớp và vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu bạn không uống nước, cơ thể bạn không thể tập luyện hết khả năng và bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, nhức cơ, chóng mặt hoặc các dấu hiệu khác nặng hơn.

Nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi 48 tiếng giữa những bài tập của cùng một nhóm cơ. Chẳng hạn, nếu bạn chạy bộ, bạn hoạt động chủ yếu ở thân dưới. Hãy nghỉ ngơi 2 ngày để những cơ ở phía thân dưới được nghỉ trước khi quay lại luyện tập. Không dành thời gian để cơ bắp nghỉ ngơi sẽ gây tổn thương cơ bắp nhiều hơn là phát triển cơ

Làm gì để tránh bị đau cơ khi luyện tập thể dục thể thao

Tập luyện đúng kỹ thuật: Nếu bạn tập luyện ở phòng tập gym hoặc một câu lạc bộ, hãy hỏi huấn luyện viên về cách sử dụng các loại máy cũng như các kỹ thuật luyện tập. Luyện tập đúng kỹ thuật có thể tránh được các vấn đề về căng cơ và khớp.

Giãn cơ: Các giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã có những lời khuyên khi bạn kết thúc luyện tập thì hãy nhớ tập giãn cơ. Các cơ bắp sẽ dễ giãn hơn nếu được làm nóng. Giãn cơ làm tăng khả năng đàn hồi của cơ và giúp điều chỉnh lượng máu từ cơ quay trở về tim.

Tập luyện đúng khả năng: Bạn có thể rất nóng lòng để tăng cường độ luyện tập, nhưng hãy làm chuyện đó một cách từ từ. Theo thời gian, hãy tăng khối lượng tạ bạn nâng hoặc tăng thời gian chạy bộ. Nếu bạn cố gắng tăng cường độ luyện tập quá nhanh, bạn sẽ gây ra chấn thương cho chính mình.

nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur