Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn: Tamiflu không phải là “thần dược” trị cúm

Tamiflu là loại thuốc được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong điều trị dự phòng cúm nhưng điều trị như thế nào và liều dùng ra sao thì nhiều người chưa hiểu rõ.

Khi nào nên sử dụng thuốc Tamiflu?

Khi nào nên sử dụng thuốc Tamiflu?

Thời gian gần đây, dịch cúm bùng phát, số lượng người đổ xô tìm mua thuốc trị cúm này ngày càng tăng cao tạo nên “cơn sốt tamiflu” trong cộng đồng. Nhưng hiệu quả mà thuốc đem lại liệu có thực sự như một loại “thần dược” và phải dùng thuốc như thế nào để phát huy lợi ích tối đa thì nhiều người vẫn chưa biết. Theo các bác sĩ tư vấn, thuốc Tamiflu có hoạt chất là oseltamivir phosphate, một dạng tiền chất khi vào cơ thể được chuyển hóa thành dạng có hoạt tính là oseltamivir carboxylate, cùng với zanamivir và peramivir được xếp vào nhóm thuốc gọi là các chất ức chế neuraminidase. Neuraminidase cùng với hemaglutinin là hai kháng nguyên quan trọng của lớp vỏ virus. Có 15 loại neuraminidase (N) và 9 loại hemaglutinin (H), do đó những cách tổ hợp khác nhau của hai loại kháng nguyên này tạo nên các type khác nhau của virus cúm, mà chúng ta thường biết đến như H1N1, H5N1…

Dựa vào cơ chế tác dụng, một điều dễ hiểu là thuốc sẽ có tác dụng càng tốt nếu được sử dụng càng sớm ngay sau khi có chẩn đoán nghi ngờ cúm do virus, khi virus ở tế bào bị nhiễm chưa kịp lây lan sang các tế bào khác và thực tế thuốc chỉ có hiệu quả trong vòng 48 giờ đầu khi virus cúm mới xâm nhập cơ thể, còn sau đó thuốc sẽ không còn phát huy tác dụng nữa. Do đó bệnh nhân nên dùng thuốc sớm trong 12 giờ đầu tiên giúp làm giảm thời gian mắc bệnh trung bình 3,1 ngày so với trì hoãn điều trị đến 48 giờ. Trung bình cứ dùng thuốc sớm mỗi 6 giờ thì giảm được thời gian mắc bệnh là khoảng 10 giờ (dao động từ 8 – 15 giờ).

Lạm dụng thuốc Tamiflu có thể gây ra các tác dụng phụ

Lạm dụng thuốc Tamiflu có thể gây ra các tác dụng phụ

Theo Cẩm nang sức khỏe cũng như nhiều các loại kháng sinh khác, việc sử dụng tràn lan tamiflu cũng sẽ dẫn đến hiện tượng giảm nhạy cảm hay đề kháng của virus cúm với các thuốc ức chế men neuraminidase. Mặc dù, tỷ lệ virus đề kháng với oseltamivir hiện tại là rất thấp, nhưng sẽ là nỗi lo của cả nhân loại trong tương lai nếu sử dụng một cách vô tội vạ, không có khoa học hay theo chỉ định của các bác sĩ. Và các đại dịch cúm có thể sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm hơn đối với con người.

Bên cạnh nguy cơ đề kháng thuốc, dùng thuốc không đúng cách có thể đưa đến những lo ngại về tác dụng phụ của thuốc như: nôn ói, tiêu chảy, nhức đầu, ảo giác và rối loạn hành vi, độc thận ở những người có bệnh thận, có thể dẫn đến nguy hiểm cho người sử dụng. Vì thế phương pháp tốt nhất để phòng bệnh cúm là tiêm đầy đủ vắc xin phòng cúm, nhất là các đối tượng có nguy cơ cao như trẻ dưới 2 tuổi, người già trên 65 tuổi, người mắc các bệnh mạn tính (hen suyễn, phổi, tim mạch…).

Đặc biệt nếu khi mắc bệnh thì bệnh nhân nên đi xét nghiệm và đến các trung tâm y tế để thăm khám và sử dụng thuốc theo sự chỉ định của các bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn: bacsy.edu.vn