Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Acylovir với người bệnh zona

Acylovir là một loại thuốc kháng virus hiệu quả được các bác sỹ khuyên dùng. Vậy với những người bệnh zona thì việc sử dụng thuốc Acylovir cần phải lưu ý điều gì?

Công dụng của thuốc acylovir

Công dụng của thuốc acylovir

Bệnh zona là một tình trạng nổi mụn gây đau nhức ở da do virut Varicella-zoster gây ra. Đây cũng là loại virut gây ra bệnh thủy đậu (đậu mùa, trái rạ). Vậy khi bị zona sẽ phải lưu ý những gì khi sử dụng thuốc? Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về bệnh học này nhé!

Sử dụng acylovir khi nào?

Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Thương giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết khi bệnh nhân có dấu hiệu ngứa điển hình, xuất hiện mụn rộp đầu tiên thì giai đoạn này dùng thuốc acylovir rất hiệu quả, lúc này virus đang hoạt động mạnh. Ba ngày sau nổi mụn rộp thì thuốc không còn nhiều tác dụng nữa.

Uống thuốc acylovir để phòng ngừa bệnh zona được không?

Nhiều người vì sợ bệnh zona, thủy đậu lây chéo nên tự mua thuốc acylovir để uống trước với suy nghĩ sẽ giúp phòng ngừa được bệnh. Tuy nhiên, thuốc acylovir kháng virus không có hiệu lực khi virus nằm yên, do đó không dùng làm thuốc phòng bệnh được.

Để có thể phòng ngừa bệnh cách tốt nhất là giữ gìn vệ sinh tốt, tăng cường sức đề kháng, có thể dùng hổ trợ Vitamin nhóm B và Zn…ăn uống đủ chất. Với người có cơ địa suy yếu, người mắc những bệnh suy giảm miễn dịch, trẻ em trên 12 tháng, phụ nữ thì nên tiêm ngừa….

Người bệnh zona thần kinh dùng thuốc gì để giảm đau?

Hầu như trường hợp zona nào sau khi khỏi cũng để lại di chứng đau rát nhẹ hoặc nặng, thoáng qua hoặc kéo dài, gọi là “triệu chứng đau sau zona”. Đây là một trong những chứng đau điển hình của loại đau thần kinh, hầu như không đáp ứng các thuốc giảm đau thông thường. Bệnh nhân càng cao tuổi triệu chứng này càng rõ, càng dai dẳng…

Tùy theo di chứng, bệnh nhân có thể được bác sỹ tư vấn sử dụng 1 số thuốc điều trị ở giai đoạn này là:

  • Một số thuốc bôi tại chỗ: voltarel gel, aspirin gel… trong vòng 4 tuần hoặc Capsaicin (dạng kem): Thoa tại chỗ 3 – 4 lần mỗi ngày. Chỉ bôi lên vùng da nguyên vẹn, đã lành; bắt đầu với chế phẩm nồng độ thấp, nếu dung nạp được, tăng dần đến chế phẩm có nồng độ cao.
  • Lidocain (băng dán 5%): Dán lên vùng bị đau; có thể dùng cùng lúc 3 băng dán trong một thời gian tối đa là 12 giờ. Chỉ nên dán lên vùng da đã lành nguyên vẹn; có thể cắt băng dán cho hợp với kích cỡ vùng da.
  • Sử dụng thuốc Amitriptyline: viên nén 25mg, liều từ 25-75mg/ngày chia 2 lần. Lúc đầu dùng liều thấp sau tăng dần. Thuốc có tác dụng tốt trong trường hợp đau rát bỏng, đau như xé. Tác dụng phụ: hạ huyết áp tư thế, ngủ gà, lú lẫn, khô miệng, run, táo bón, bí đái, tăng cân. Chống chỉ định: glôcôm góc đóng, u tuyến tiền liệt, loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền, động kinh, có thai.

Lưu ý khi sử dụng thuốc acylovir

Lưu ý khi sử dụng thuốc acylovir

Theo cuốn cẩm nang sức khỏe thì với trường hợp đau từng cơn, đau như dao đâm, đau nhói hoặc co cơ hay máy cơ… có thể dùng các thuốc sau với liều thấp sau đó tăng dần tới liều tác dụng:

  • Carbamazepin (tegretol): viên nén 200mg, liều lượng từ 400 – 1200mg/ngày. Tác dụng không mong muốn: chóng mặt, buồn nôn lúc bắt đầu điều trị (hạn chế bằng cách tăng liều dần); hội chứng tiền đình tiểu não hoặc lú lẫn do quá liều; giảm nhẹ bạch cầu trung tính; rối loạn dẫn truyền tim; phản ứng đặc ứng (nhiễm độc da, viêm gan, thiểu sản tuỷ xương). Chống chỉ định: Block nhĩ – thất (nhịp tim chậm).
  • Gabapentin (neurontin): viên nén 300mg, liều từ 900mg-2.000mg/ngày. Tác dụng không mong muốn: ngủ gà, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi loạng choạng, run. Chống chỉ định trong trường hợp có thai hoặc cho con bú, dị ứng với các thành phần của thuốc.
  • Pregabapentin (Lyrica): viên nén 75mg, 150mg. Liều 150-300mg/ngày

Ngoài ra, bệnh nhân cần được dùng thêm một số loại vitamin nhóm B, C, E… và có thể châm cứu phối hợp.

Lưu ý: Các trường hợp đau dây thần kinh sau zona kéo dài và dữ dội ,cần phải có bác sĩ chuyên khoa chỉ định sử dụng thuốc.

Nguồn: bacsy.edu.vn