Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn: Rối loạn tiền đình nên ăn gì và không nên ăn gì?

Rối loạn tiền đình thường xuất hiện ở người trung niên và người cao tuổi. Những triệu chứng mà nó đem lại làm người bệnh rất khó chịu, mệt mỏi.

Bác sĩ tư vấn: Rối loạn tiền đình nên ăn gì và không nên ăn gì?

Các bác sĩ tư vấn cho biết Người mắc phải căn bệnh này thường cảm thấy chóng mặt, đầu óc quay cuồng kèm theo buồn nôn, và thường bị tái đi tái lại nhiều lần trong năm. Bệnh rối loạn tiền đình là bệnh rất khó khỏi dứt điểm nhưng nếu có một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý thì bệnh có thể kiểm soát và không bị tái phát lại.

Bệnh nhân bị rối loạn tiền đình nên ăn gì?

Việc có chế độ ăn uống một cách khoa học hợp lý là rất quan trọng. Dưới đây là những thực phẩm mà người bị rối loạn tiền đình nên ăn giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Vitamin B6: Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, Vitamin B6 có khả năng khắc phục triệu chứng chóng mặt, đây là dấu hiệu báo động hệ thống tiền đình đang có vấn đề. Bổ sung vitamin B6 bằng việc ăn nhiều thịt gia cầm, hải sản..

Vitamin C: Vitamin C có tác dụng làm hạn chế những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình, được bổ sung chủ yếu trong chế độ ăn uống. Đây chính là cách giúp làm giảm các triệu chứng đau đầu do hội chứng rối loạn tiền đình gây ra. Bạn có thể bổ sung lượng vitamin qua các loại hoa quả như: cam, quýt, chanh…

Ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic: Khi hàm lượng axit folic trong máu quá thấp sẽ làm cho hàm lượng homocystein tăng cao, dẫn đến nguy cơ rối loạn tiền đình. Các nhà khoa học đã khuyến cáo người bệnh nên cung cấp ít nhất 400 microgram axit folic mỗi ngày thông qua các thực phẩm như: rau chân vịt, nước ép cam, đậu trắng, lạc, và mầm lúa mạch.

Uống nước đầy đủ trong ngày:  Hầu hết các loại nước nước lọc, sữa tươi, các loại trái cây, sinh tố đều rất tốt cho người bệnh.

Bác sĩ tư vấn: Rối loạn tiền đình nên ăn gì và không nên ăn gì?

Người bị rối loạn tiền đình không nên ăn gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết Người bị rối loạn tiền đình nếu không muốn bệnh nặng ra tốt nhất nên tránh xa những thực phẩm sau.

Tránh các loại thực phẩm chứa hàm lượng đường và muối cao. Thay vào đó bạn có thể bổ sung lượng đường và muối cho cơ thể qua các loại ngũ cốc dạng hạt.

Tránh thực phẩm có chứa các chất kích thích như: cà phê, bia, rượu.. Vì các chất này có thể khiến cho bạn ù tai và các cơn đau đầu sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Những thực phẩm giàu chất béo như mỡ lợn, bơ, bò, và các loại kem có thành phần sữa bò, vì trong những thực phẩm này có chứa nhiều chất béo no, những chất này  rất dễ gây tắc động mạch.

Tránh các thực phẩm chế biến sẵn như bơ thực vật, bánh, và sản phẩm chiên nhiều dầu như khoai tây rán, mì ăn liền…. Vì trong những thức ăn này có chứa các axit béo, nó có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu.

Trên đây là những thực phẩm nên và không nên ăn dành cho người bị rối loạn tiền đình và một số điều cần lưu ý để bệnh không nặng thêm. Với những chia sẻ trên, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ tìm ra cho mình một chế độ ăn uống hợp lý.