Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn phải làm gì khi giẫm phải bơm kim tiêm dính máu

Khi bạn giẫm phải bơm kim tiêm có dính máu cần bình tĩnh, rửa vết thương bằng nước sạch và đi đến các cơ sở y tế gần nhất để tránh trường hợp bị nhiễm HIV.

HIV – tình trạng thường gặp nhất hiện nay

HIV là tình trạng thường gặp nhất hiện nay đặc biệt là những thanh thiếu niên, những người trung niên… có thể có nhiều nguyên nhân mắc bệnh khác nhau như: quan hệ tình dục không an toàn, bị lây nhiễm khi không cẩn thận tiếp xúc với máu của  người bị nhiễm…

HIV là gì và có nguy hiểm như thế nào?

Dược sĩ Trần Văn Chện – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Theo qui định tại Điều 2 của Pháp lệnh phòng chống nhiễm virus thì HIV là một loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người và HIV có thể bị lây nhiễm qua đường tình dục, máu hoặc lây từ mẹ sang con nếu mẹ mắc bệnh HIV trong thời gian mang thai.

Nếu HIV không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối là AIDS. Sau khi các virus của HIV xâm nhập vào cơ thể sẽ phá hủy các hệ thống miễn dịch, tim  mạch, hô hấp, tiêu hóa, hệ thống thần kinh trung ương…. khiến các cơ quan suy yếu dần và khả năng miễn dịch bị mất đi. Có thể dẫn đến ung thư, các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch hoặc thậm chí là tử vong.

Bác sĩ tư vấn phải làm gì khi giẫm phải bơm kim tiêm dính máu

Bác sĩ tư vấn phải làm gì khi giẫm phải kim tiêm dính máu

 

Tình trạng hiện nay, có rất nhiều trường hợp nạn nhân bị nhiễm HIV bởi vì sơ ý giẫm phải kim tiêm vứt bừa bãi bên ngoài hoặc có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, số lượng nạn nhân biết cách sơ cứu, xử lý một cách chính xác để bảo vệ bản thân tránh nguy cơ bị nhiễm HIV khi giẫm phải kim tiêm rất ít.

Chia sẻ với chúng tôi, Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn một vài bước cần thực hiện khi giẫm phải kim tiêm dính máu như sau:

– Khi bạn bị giẫm phải kim tiêm dính máu có nguy cơ bị nhiễm HIV thì bạn cần phải nhanh chóng đặt vết thương dưới vòi nước chảy, theo hướng máu có thể chảy ra nhanh nhất, không bóp, nặn vết thương vì như thế không chỉ không đẩy được máu nhiễm bệnh ra ngoài mà sẽ vô tình đẩy máu (có thể bị nhiễm virus bệnh) đi vào bên trong cơ thể.

Một số biện pháp cần thực hiện khi giẫm phải bơm kim tiêm

– Sau khi cho máu chảy ra hết dưới vòi nước thì sau đó lấy xà phòng rửa sạch vết thương và đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để nhận được sự tư vấn trực tiếp và làm các xét nghiệm cần thiết.

– Các bạn cần phải nắm bắt được các chi tiết có liên quan như: tình huống xảy ra tai nạn, tình trạng của vật gây thương tích (kim cũ, gỉ, nhiều đất cát hoặc có dính máu) để cung cấp thông tin cho cán bộ y tế.

– Không nên tự ý mua thuốc hoặc lấy những thuốc người thân mách là có thể ngăn ngừa được HIV để sử dụng.

Ngoài ra, cũng như Bác sĩ Giang các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM còn cho biết thêm, các bạn cần phải tiến hành làm xét nghiệm nhiễm HIV ngay sau khi xảy ra tai nạn, sau 4 – 6 tuần, 3 tháng và 6 tháng. Bởi vì, kết quả xét nghiệm dương tính vào thời điểm xảy ra tai nạn đồng nghĩa với việc bạn bị nhiễm HIV từ trước. Nếu sau 6 tháng, kết quả xét nghiệm âm tính thì bạn sẽ không nhiễm HIV do tai nạn này.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tiêm phòng uốn ván, làm các xét nghiệm tầm soát và tiêm phòng viêm gan B, C vì đa số người nghiện ma túy hiện nhiễm cả virus viêm gan.

Không những vậy, ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng tránh nói trên thì bạn cần phải tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến phơi nhiễm HIV và các bệnh khác bởi vì virus HIV khi ra ngoài môi trường tự nhiên chỉ có thể sống được khoảng 24h, nếu như trong bơm kim tiêm thì nó có thể sống thêm 12h nữa.

Do vậy, mỗi người chúng ta cần trang bị những kiến thức, cẩm nang sức khỏe để tự bảo vệ bản thân, xử lý một cách chính xác những trường hợp giẫm phải bơm kim tiêm và tránh những hậu quả không may đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: bacsy.edu.vn