Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn những nguyên tắc để có một thai kì khỏe mạnh

Mang thai và trở thành mẹ là quyền và nghĩa vụ thiêng liêng nhất của người phụ nữ. Vì vậy các bà bầu phải tuyệt đối cẩn thận làm theo nguyên tắc của Bác sĩ.

Bác sĩ tư vấn những nguyên tắc để có một thai kì khỏe mạnh

Mang thai cũng giống như một kế hoạch làm việc của bạn, cần phải có định hướng cũng như nguyên tắc để tuân thủ thực hiện, như thế mới đạt được kết quả mong đợi. Điều này, đòi hỏi các bà bầu cần phải có những hiểu biết cơ bản về mang thai cũng như phải tuân thủ làm theo những gì Bác sĩ tư vấn.

Người mẹ đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai

Trở thành một người mẹ là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao đối với người phụ nữ, nhưng bên cạnh những niềm vui đó vẫn còn những áp lực, lo lắng trong suốt quá trình mang thai mà bất kì người phụ nữ nào khi mang thai cũng không thể tránh khỏi.

Theo Thư viện Y Dược, trước khi mang thai bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lí về những vấn đề thường gặp khi mang thai, nên học hỏi và nhờ sự giúp đỡ từ những người thân đã có kinh nghiệm. Khi mang thai chắc chắn những vấn đề như: ốm ngén, tăng cân, phù nề,… thậm chí có một số người khi mang thai lại xanh xao là chuyện thường gặp. Vì khi mang thai bạn sẽ trở thành một cá thể đặc biệt so với những người bình thường khác bởi trong người bạn còn đang có một sinh linh bé nhỏ đang lớn lên từng ngày. Bạn phải biết điều gì nên làm và không nên làm để tốt cho sức khỏe của bản thân cũng như cho con của bạn.

Bác sĩ tư vấn những nguyên tắc để có một thai kì khỏe mạnh

Theo tư vấn của Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì để có được một thai kì khỏe mạnh ngay từ khi còn là “trứng nước”, các mẹ nên tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản sau:

Chế độ ăn cân bằng, đúng cách:

Trong suốt thời gian nằm trong bụng mẹ, thai nhi sẽ hấp thụ hết những dưỡng chất mẹ ăn hằng ngày. Vì vậy các mẹ nên có chế độ ăn cân bằng và ăn đúng cách để đảm bảo được sức khỏe cho bản thân cũng như đảm bảo rằng mình đã cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cho bé lớn lên hằng ngày.

Cần có chế độ ăn uống hợp lí

Trung bình một người phụ nữ sẽ tăng từ 10-15 kg trong suốt thời gian mang thai, các mẹ nên tăng lượng calo 15% so với bình thường (khoảng 200-300 calo mỗi ngày). Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây, bổ sung hỗn hợp các vitamin và các khoáng chất cần thiết trong quá trình mang thai. Mẹ cũng nên lưu ý tránh những loại thực phẩm có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt chú ý cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày.

>>>Bạn có thể tham khảo thêm: http://caodangyduochcm.edu.vn/y-hoc-co-truyen/

Chú ý đến tư thế nằm

Khi nằm ngủ người mẹ tốt nhất nên quay về bên trái, điều này sẽ tăng cường lưu lượng máu cho thai nhi, không gây áp lực cho bé hoặc hạn chế lưu thông máu đến tim khi bạn nằm sấp hoặc ngửa.

Không nên nhị tiểu

Khi mẹ cố nhịn tiểu trong thời gian mang thai có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường tiếu niệu, thậm chí có thể sinh non trong trường hợp quá nặng.

Trò chuyện cùng con

Các Bác sĩ tư vấn khuyên bạn nên trò chuyện cùng con khi con còn nằm trong bụng, điều này sẽ giúp cho bé nhận tăng cường chức năng thính giác, phát triển ngôn ngữ cũng như hệ vận động. Đặc biệt, đó như là sợi dây “vô hình” kết nối tình cảm giữa cha mẹ với bé ngay từ lúc mới hình thành.

Tập yoga dành riêng cho phụ nữ mang thai

Thực hiện nuôi dưỡng, chăm sóc thai theo khoa học

Bạn nên đi khám thai thường xuyên dù không có biểu hiện bất thường nào, cần phải đi siêu âm và thực hiện các xét nghiệm máu đặc biệt là xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS). Đây là một dạng nhiễm trùng phổ biến, trong đó, rơi vào một số trường hợp rất hiếm, có thể làm thai chết lưu hay tử vong ở trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, các mẹ nên tập thể dục nhẹ nhàng hoặc tập những bài tập yoga dành riêng cho phụ nữ mang thai, nên tránh xa các khói thuốc lá độc hại, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cafein,.. Đồng thời, phải giữ liên lạc thường xuyên với các Bác sĩ, người thân để yêu cầu sự trợ giúp khi cần thiết.

Nguồn: bacsy.edu.vn