Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn những loại thực phẩm bệnh nhân bị viêm loét hang vị dạ dày nên sử dụng hàng ngày?

Bệnh viêm loét dạ dày là một trong những bệnh tiêu hóa phổ biến hiện nay, gây ra những cơn đau nhức vô cùng khó chịu. Do đó, ngoài việc dùng thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ thì chế độ ăn uống cũng góp một phần quan trọng trong việc điều trị bệnh.

Theo bác sĩ tư vấn sức khỏe Đặng Bình Minh cho biết bệnh nhân viêm loét hang vị dạ dày cần có chế độ ăn uống như:

Đồ ăn dành cho người bệnh nên thái nhỏ, nấu chín kỹ hoặc hầm nhừ. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa đau bụng, giảm gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày.

Ưu tiên các món luộc hấp thay vì ăn các món chiên xào nhiều dầu mỡ, khó tiêu hóa.

Tập trung trong bữa ăn, nhai kỹ để kích thích bài tiết nước bọt. Enzym có trong nước bọt sẽ giúp hỗ trợ dạ dày tiêu hóa một phần thức ăn, đồng thời trung hòa axit dạ dày.

Không ăn quá nhiều trong một bữa vì khi dạ dày căng cứng sẽ truyền tín hiệu lên thần kinh trung ương chỉ huy dạ dày tiết ra nhiều axit hơn.

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì chỉ dùng 3 bữa chính. Tuy nhiên cần lưu ý giảm lượng thức ăn dùng trong mỗi bữa.

Như vậy vừa giúp giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày, vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Tránh dùng thức ăn thô cứng, đồ chua, rau sống, thực phẩm chế biến sẵn.

Không uống nhiều nước trước và sau khi ăn làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Tránh dùng đồ quá lạnh hoặc quá nóng gây kích thích các cơ trong hang vị dạ dày co bóp mạnh và khiến bạn phải đối mặt với các cơn đau bụng, buồn nôn khó chịu.

Tránh làm việc hoặc chạy nhảy ngay sau khi ăn.

Những loại thực phẩm người bệnh viêm loét hang vị dạ dày nên ăn

1. Chuối

Đứng đầu danh sách các thực phẩm người bị viêm loét hang vị dạ dày nên ăn đó chính là chuối. Loại trái cây này được biết đến với khả năng trung hòa axit trong dịch vị dạ dày, điều này có thể giúp kiểm soát tốt tình trạng viêm sưng ở niêm mạc hang vị.

Ngoài ra, chuối còn được đánh giá cao nhờ chứa hàm lượng kali và pectin dồi dào. cả hai chất này đều tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa hiện tượng táo bón, tiêu chảy, ợ chua, ợ hơi do hang vị dạ dày bị tổn thương.

Với những tác dụng tuyệt vời này thì bạn nên bổ sung chuối vào trong thực đơn hàng ngày của mình. Mỗi ngày tiêu 2 – 3 trái chuối bằng cách ăn trực tiếp hoặc làm bánh, xay sinh tố uống đều tốt.

2. Táo

Táo hoạt động như một chất bôi trơn đường tiêu hóa, chống lại tình trạng táo bón, tiêu chảy và cải thiện chức năng của hang vị dạ dày nhờ chứa thành phần chất xơ hòa tan pectin phong phú. Cùng với đó, thực phẩm này còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất giúp làm dịu tổn thương trong dạ dày, giảm mệt mỏi, bổ sung năng lượng cho người bệnh hoạt động.

Khi bị viêm hang vị dạ dày, bạn hãy duy trì thói quen ăn 1 – 2 quả táo mỗi ngày. Để thay đổi khẩu vị, có thể ép táo lấy nước uống hoặc dùng táo dưới dạng sinh tố, mứt.

3. Hạt thì là

Khi được hỏi ”bị viêm loét hang vị dạ dày nên ăn gì?”, bác sĩ, giảng viên Minh Tâm hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến nghị người bệnh không nên bỏ qua hạt thì là. Kênh kiến thức y dược tổng hợp cho biết thành phần anethole có trong loại hạt này sẽ giúp điều tiết hoạt động tiết dịch vị ở dạ dày, đồng thời bổ sung axit aspartic giảm nhanh triệu chứng đầy hơi, chướng bụng.

Cách sử dụng:

Nhai 1/2 thìa cà phê hạt thì là sau bữa ăn để thúc đẩy tiêu hóa

Hoặc uống 2 – 3 cốc trà hạt thì là mỗi ngày.

4. Gừng

Sử dụng gừng trong các món ăn hàng ngày của người bị viêm hang vị dạ dày có thể giúp kích thích tiêu hóa, giảm đau bụng và khắc phục triệu chứng đầy hơi, khó tiêu.

Đặc biệt, gừng cũng là vị thuốc kháng viêm tự nhiên nên có thể giúp đẩy lùi tình trạng viêm nhiễm, làm vết loét trong hang vị dạ dày nhanh được chữa lành.

Cách đơn giản nhất để tận dụng được những lợi ích tối đa từ gừng đó là nhai vài lát gừng tươi mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha trà gừng uống bằng cách sử dụng trà túi lọc bán sẵn hoặc lấy vài lát gừng tươi cho vào ly nước sôi khoảng 10 phút là có thể dùng được.

5. Rau củ quả chứa chất xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Nó giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và làm tăng trọng lượng của phân để quá trình đi tiêu diễn ra suôn sẻ.

Bạn nên bổ sung chất xơ từ các loại rau củ còn non hoặc trái cây vừa chín tới. Tránh ăn các loại hoa quả chua hoặc các thực phẩm có tính sinh hơi như hành tím, bắp cải, dưa cải muối chua…

6. Cơm, bánh mì

Đây đều là những món ăn cung cấp nhiều tinh bột tạo ra nguồn năng lượng dồi dào cho người bệnh hoạt động. khi vào trong dạ dày, tinh bột cũng thấm hút bớt dịch vị, ngăn ngừa hiện tượng trào ngược axit và làm se khô niêm mạc hang vị dạ dày.

7. Cháo, súp

Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Minh Tuấn chia sẻ khi bị viêm hang vị dạ dày, chức năng tiêu hóa vốn đang bị ảnh hưởng nên việc dùng các thức ăn thô cứng có thể gây khó tiêu, đầy bụng và khiến cho dạ dày bị đau. Chính vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là ưu tiên ăn các thức ăn dạng mền, lỏng. Chẳng hạn như cháo, súp, hay canh.

Những món ăn này vừa dễ tiêu, lại giúp tăng cường chất lỏng để làm loãng axit, tránh những tác hại nên hang vị dạ dày, đồng thời giảm thiểu gánh nặng tiêu hóa cho bao tử.