Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn những dấu hiệu nhận biết thận bạn có vấn đề

Khi mắc các bệnh về thận thường sẽ không có những triệu chứng rõ ràng và rất khó để nhận biết nếu không để ý. Vậy cần dựa vào đâu để nhận biết thận có vấn đề.

Bác sĩ tư vấn những dấu hiệu nhận biết thận bạn có vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết bệnh thận

Các bác sĩ tư vấn cho hay nhiều trường hợp bệnh nhân nhờ phát hiện và điều trị sớm làm cho quá trình phát bệnh được kiểm soát, tuy nhiên một số trường hợp chức năng thận vẫn diễn tiến không tốt và cuối cùng là dẫn đến mất chứng năng của thận hay còn gọi là suy thận. Vì vậy chúng ta phải hết sức cảnh giác với căn bệnh này

Sau đây là những dấu hiệu bạn có thể nhận biết được bằng mắt thường:

  • Đau lưng

Có thể là triệu chứng của viêm bàng quang. Nếu bạn đi đau lưng hãy đến bệnh viện kiểm tra và nếu cần thiết thì hãy tiến hành nội soi bàng quang theo yêu cầu của bác sĩ điều trị.

  • Những thay đổi khi đi tiểu

Các thay đổi như: tiểu nhiều vào đêm, Nước tiểu có bọt, Lượng nước tiểu nhiều hơn/ít hơn bình thường và nước tiểu có màu khác với bình thường, Tiểu khó khăn,… Dấu hiệu cho thấy bạn nên đến gặp bác sĩ ngay vì có khả năng chức năng thận của bạn có vấn đề.

  • Ngứa/phát ban ở da

Chức năng của thận là loại bỏ các chất thải ra khỏi máu. Vì thế khi thận hư sự tích tụ chất thải này có thể gây ngứa ngáy ở da.

  • Mệt mỏi

Thận khỏe mạnh sẽ tạo ra hoccmon erythropoietin, hormon có tác dụng thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy.

Khi thận chúng ta bị tổn thương sẽ tạo ra ít  erythropotietin hơn kéo theo ít tế bào hồng cầu vận chuyển oxy, khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu tập trung.

Bác sĩ tư vấn những dấu hiệu nhận biết thận bạn có vấn đề

  • Phù chân, mặt, tay

Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết do thận bị hỏng không loại bỏ được chất lỏng dư thừa, do vậy chất lỏng tích tụ trong cơ thể khiến bạn bị phù ở khắp cơ thể từ tay, chân, mặt,…

  • Hơi thở có mùi amoniac

Khi thận không hoạt động tốt các chất thải sẽ tích tụ lại gọi là chứng ure huyết làm cho thức ăn có vị khác đi và hơi thở của bạn có mùi hôi. Và làm cho bạn không còn cảm giác với thịt.

  • Buồn nôn và nôn

Cũng tại chứng ure huyết sẽ gây nên tình trạng buồn nôn và nôn.

  • Thở nông

Do các chất lỏng dư thừa trong cơ thể tích tụ lại ở phổi cộng với tình trạng thiếu máu gây ra chứng thở nông ở người bệnh.

  • Ớn lạnh

Chứng thiếu máu gây ra tình trạng lúc nào cũng ớn lạnh thậm chí đã đảm bảo đủ độ ấm cho cơ thể.

  • Hoa mắt, chóng mặt và mất tập trung

Tình trạng thiếu máu khiến não không cũng cấp đủ oxy để tập trung. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến trí nhớ, sự tập trung có con người.