Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn: Những dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc bệnh bướu cổ

Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý khiến bệnh bướu cổ ngày càng gia tăng. Vậy những dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc bệnh bướu cổ là gì?

Bác sĩ tư vấn: Những dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc bệnh bướu cổ

Nguyên nhân gây bệnh bướu cổ

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết Nguyên nhân phổ biến khiến tuyến giáp phì đại là thiếu i -ốt: I- ốt là chất cần thiết cho sản xuất hormone tuyến giáp. Chúng được tìm thấy chủ yếu trong nước biển. Việc thiếu hụt i- ốt ban đầu thậm chí tệ hơn bởi chế độ ăn uống thực phẩm ức chế hoóc môn nồng độ cao, chẳng hạn như cải bắp, bông cải xanh và súp lơ.

Bệnh bướu cổ không nhất thiết là tuyến giáp không hoạt động bình thường bởi thực tế cho thấy ngay cả khi nó phì đại thì tuyến giáp vẫn sản xuất số lượng kích thích tố bình thường.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh bướu cổ

Không giống như các căn bệnh khác bệnh bướu cổ không gây ra những triệu chứng cụ thể và nếu có thì chúng cũng quá nhỏ để bạn có thể cảm nhận được. Song nếu bạn thực sự để ý sức khỏe của mình thì có thể nhận biết sự có mặt của bướu cổ qua các biểu hiện sau:

  • Cảm giác cổ họng bị đau, ứ đầy.
  • Khó thở
  • Khó nuốt.
  • Hay bị hồi hộp, thi thoảng có những cơn đau tim thoáng qua đồng thời với đó là cân nặng của bạn bị giảm.
  • Cơ thể mệt mỏi, bị táo bón, da khô và hay cảm thấy lạnh,…

Khi bạn có thêm những dấu hiệu dưới đây thì nguy cơ bướu là ung thư ngày càng cao:

  • Xuất hiện bướu cứng khác hoàn toàn với những u bươu khác.
  • Bướu đó tiếp tục phát triển theo từng tuần, từng tháng.
  • Và nó không di chuyển khi bạn sờ vào.
  • Bướu sưng lên trong cổ.
  • Giọng nói trở nên khàn khàn và rin rít.

Bác sĩ tư vấn: Những dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc bệnh bướu cổ

Điều trị bệnh bướu cổ như thế nào để đạt hiệu quả

Khi cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu khác thường tốt nhất bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để được thăm khám. Thông thường nếu bướu cổ nhỏ và không gây ra vấn đề gì với sức khỏe, và tuyến giáp hoạt động bình thường, bạn sẽ được bác sĩ có thể đề nghị chờ và xem cách tiếp cận phù hợp nhất.

Thuốc thì căn cứ vào thực trạng bệnh bác sỹ sẽ kê đơn cho bệnh nhân. Với mỗi giai đoạn bệnh bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng một loại thuốc riêng. Tuy nhiên, người bệnh buộc phải tuân thủ đúng như yêu cầu mà bác sỹ đưa ra để có được hiệu quả điều trị cao.

I-ốt phóng xạ. Trong một số trường hợp, iốt phóng xạ sẽ được sử dụng để điều trị tuyến giáp hoạt động quá mức bình thường. Theo đó, các iốt phóng xạ được dùng bằng cách uống trực tiếp và chúng sẽ đến tuyến giáp thông qua máu, phá hủy các tế bào tuyến giáp. Các kết quả điều trị sẽ giúp giảm kích thước của bệnh bướu cổ, nhưng có thể gây ra suy tuyến giáp. Hormone thay thế levothyroxine tổng hợp sau đó trở nên cần thiết cho người bệnh.

Thông tin trên trang mang tính chất tham khảo, vui lòng không tự ý áp dụng, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.