Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn: Những chấn thương hay gặp nhất ở đầu gối

Chấn thương đầu gối thường xảy ra ở những người vận động mạnh dẫn đến tai nạn hoặc những người chơi thể thao. Sau đây là những chấn thương hay gặp nhất ở đầu gối.

Những chấn thương hay gặp nhất ở đầu gối

Khớp gối của con người được tạo thành từ bốn thành phần: xương, sụn, dây chằng, gân. Khớp gối là một khớp phức tạp trên cơ thể, cho phép chúng ta co giãn gấp và duỗi thẳng chân để có thể ngồi, ngồi xổm và nhảy. Sụn có nhiệm vụ giúp dây chằng trượt dễ dàng trên xương và bảo vệ xương khỏi bị va chạm, gân có vai trò giúp nối các cơ lại với nhau, hỗ trợ khớp gối với xương ở đùi và cẳng chân.

Những chấn thương hay gặp nhất ở đầu gối

Theo Bác sĩ Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay những chấn thương hay gặp nhất ở khu vực đầu gối đó là:

  • Trật khớp

Đây là một trong những chấn thương hay gặp nhất ở vùng đầu gối, là hiện tượng một hoặc nhiều xương có thể trượt ra khỏi vị trí, các xương ở khớp gối bị chệch ra ngoài vị trí và trục bình thường. Chấn thương này thường xảy ra khi bị tai nạn giao thông, ngã hoặc chơi các môn thể thao va chạm mạnh.

  • Gãy xương

Gãy xương bánh chè là một trong những chấn thương hay gặp nhất trong khớp, xảy ra khi bị tác động mạnh, bước hụt hoặc trượt chân, do bị ngã hoặc tai nạn giao thông.

  • Viêm gân

Đây cũng là một trong những chấn thương phổ biến thường gặp ở đầu gối, đây là tổn thương ở gân nối xương bánh chè với xương chày hay xảy ra ở những người hay vận động, thường xuyên phải nhảy.

  • Rách gân

Chấn thương này cũng rất hay gặp, xảy ra khi bị ngã hoặc va chạm. Các bác sĩ cho biết, gân là mô mềm nối cơ với xương, ở khớp gối có một gân rất dễ bị thương là gân bánh chè.

 

Những chấn thương hay gặp nhất ở đầu gối

  • Chấn thương dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước là dây chằng chạy chéo từ trên xuống trước ở mặt trước khớp gối, giúp cho khớp ổn định. Chấn thương dây chằng chéo trước là một trong những chấn thương nguy hiểm ở đầu gối, chấn thương nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật. Những nguyên nhân gây chấn thương dây chằng chéo trước thường gặp như: va chạm khi chơi bóng đá hoặc bóng bầu dục, tiếp đất không đúng cách khi nhảy cao hoặc chuyển hướng đột ngột.

  • Chấn thương dây chằng chéo sau

Dây chằng chéo sau là một trong nhiều dây chằng nối xương đùi với xương chày, nằm phía sau đầu gối, tác dụng của dây chằng chéo sau là giữ cho xương chày không di chuyển quá xa về phía sau. Chấn thương dây chằng chéo sau xảy ra khi bị ngã ở tư thế gập đầu gối.

  • Chấn thương dây chằng bên

Chấn thương dây chằng bên cũng là một trong những chấn thương phổ biến ở vùng đầu gối, thường gặp ở các vận động viên, những người chơi các môn thể thao va chạm. Các dây chằng bên nối xương đùi với xương chày, thường xảy ra khi tác động trực tiếp hoặc va đập với người hoặc đồ vật khác.

Trên đây là các chấn thương hay gặp ở đầu gối, khi bị chấn thương cần được sơ cứu đúng cách và đi khám để kiểm tra tình trạng chấn thương để được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn điều trị kịp thời, tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.