Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn những cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra xuất huyết não, hôn mê thậm chí là dẫn đến tử vong vô cùng nguy hiểm. Tính đến thời điểm này vẫn chưa có vắc xin cũng như thuốc đặc trị cho căn bệnh này, bởi vậy việc phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Bài viết dưới đây bác sĩ tư vấn những cách phòng bệnh sốt xuất huyết mà bạn không nên bỏ qua.

Tiêu diệt muỗi vằn cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Tiêu diệt muỗi vằn cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Những cách phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả

  • Những biện pháp loại bỏ khu sản của muỗi

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết, khiến bệnh bùng phát thành dịch và lây lan chủ yếu do loại muỗi vằn hút máu từ những người mắc bệnh truyền sang người lành. Loại muỗi vằn thường sống ở trong nhà, trong các góc tối tăm và các môi trường ẩm thấp, bởi vậy để phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, bạn cần thực hiện các biện pháp loại trừ muỗi vằn triệt để.

Những biện pháp diệt trừ muỗi vằn như, bạn nên đậy kín các chum, lu đựng nước, bể nước… để không cho muối có môi trường đẻ trứng.

Ngoài ra, bạn có thể thả cá vàng nhỏ vào các lu đựng nước, để cá ăn các con bọ gậy ấu trùng con của muỗi. Bên cạnh đó, bạn cũng thường xuyên thay nước các đồ dùng chứa nước trong gia đình 1 tuần 1 lần.

Bỏ muối vào chén nước kê ở các chân tủ, chân giường, chân chạn bát, đê muỗi không cho muối có cơ hội sinh sản hoặc cư trú.

Những cách phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ nhỏ

Những cách phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ nhỏ

  • Những biện pháp phòng tránh muỗi đốt

Hiện nay, để phòng chống bệnh sốt xuất huyết bạn nên ngủ trong màn, kể cả là ban ngày, vì muỗi vằn thường hoạt động ban ngày lẫn đêm. Bên cạnh đó, khi đi ra ngoài vườn hoặc đi vào các vùng cây rậm rạp, bạn cần mặc áo quần dài tay để tránh bị muỗi đốt.

Bạn cũng nên dùng mành, rèm tẩm hóa chất để diệt muỗi, ngoài ra bạn cũng nên sử dụng các công cụ diệt muỗi như vợt điện, đèn diệt muỗi, bẫy muỗi… để tiêu diệt muỗi hiệu quả.

Chúng ta cần phải làm gì khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết?

Khi nghi ngờ bạn hoặc người nhà bị mắc sốt xuất huyết thì cần đưa ngay đi khám tại trung tâm y tế gần nhất hoặc đáng tin cậy nhất, để được bác sĩ tư vấn và điều trị bệnh hiệu qủa nhất.

Trong những trường hợp bạn bị sốt xuất huyết nhẹ, có thể chăm chữa trị và dưỡng bệnh tại nhà. Và khi nghỉ ngơi tại nhà, người bệnh nên uống thật nhiều nước, uống thêm nước trái cây các loại kèm theo dung dịch oresol, giúp hạ sốt, giải nhiệt cho cơ thể. Khi ăn uống, người bệnh cũng nên ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa như súp, chao hoặc uống sữa tươi. Nếu sốt cao có thể dùng thuốc Paracetamol để hạ sốt.

Giặt chăn màn cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Giặt chăn màn cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Nhưng nếu bệnh nặng và các dấu hiêu bệnh không thuyên giảm, người bệnh rơi vào trạng thái sốt li bì, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều thì cần nhanh chóng đưa ngay đến bệnh viện.

Trên đây là tổng hợp những cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản lại hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng những kiến thức hữu ích trên có thể giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về bệnh sốt xuất huyết , từ đó có các biện pháp phòng tránh phù hợp cho bản thân cho gia đình và cho cộng đồng.

Nguyễn Minh – bacsy.edu.vn