Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn những cách phòng bệnh đau mắt đỏ cực đơn giản

Bệnh đau mắt đỏ gây cho người bệnh nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày và có thể lây lan thành dịch rất nguy hiểm. Vậy làm thế nào để phòng ngừa căn bệnh khó chịu này một cách triệt để. Bài viết dưới đây bác sĩ tư vấn cho bạn những cách phòng bệnh đơn giản lại cực kỳ hiệu quả.

Những cách phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả

Những cách phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả

Đau mắt đỏ hay còn thường được gọi là bệnh viêm kết mạc, căn bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt bệnh dễ hình thành dịch khi thời tiết chuyển mùa. Bệnh đau mắt đỏ khiến người bệnh cảm thấy nóng rát mắt, đau nhức, cộm mắt, mi mắt sưng nề, chảy nước mắt rất khó chịu. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh có thể kèm theo hiện tượng viêm họng hạch hoặc đôi khi xuất hiện hạch ở tay.

Những cách phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả

  • Giữ vệ sinh mắt sạch sẽ

Bệnh đau mắt đỏ là một căn bệnh thường gặp và ai cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh khó chịu này. Bởi vậy, mọi người cần giữ vệ sinh mắt thật tốt, để kiểm soát tránh lây lan bệnh cho bản thân mình cũng như cho những người xung quanh. Đây là một trong những cách phòng bệnh đau mắt đỏ đơn giản những lại cực hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

Bạn tuyệt đối không được dụi mắt bằng tay. Và nên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước ấm, nhất là trước và sau khi dùng thuốc nhỏ mắt. Và bạn cũng nên rửa mặt ít nhất ngày 3 lần bằng khăn sạch và nước sạch. Sau khi rửa mặt xong bạn nên giặt lại khăn phơi nơi khô thoáng có nắng càng tốt.

Rửa tay xà phòng cách phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả

Rửa tay xà phòng cách phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả

  • Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh

Khi bạn chưa bị bệnh đau mắt đỏ, thì cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh và khi tiếp xúc nên có khẩu trang. Bởi vì bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan dễ dàng từ người qua người, chỉ qua những giọt nước bọt khi nói chuyện. Đặc biệt bạn cũng nên hạn chế ngủ chung giường với người bệnh trong thời gian đau mắt đỏ. Nếu như trong nhà có người bị bệnh đau mắt đỏ, bạn cần thực hiện vệ sinh, giặt chăn ga, gối đệm khăn tắm rồi phơi khô nơi thoáng mát.

  • Dùng nước muối sinh lý

Hằng ngày, bạn nên sử dụng nước muối sinh lý để chăm sóc cho đôi mắt của mình. Theo bác sĩ gia đình tư vấn, thì bạn có thể dùng nước muối sinh lý 0,9% hay nước mắt nhân tạo từ muối biển để rửa trôi bụi bẩn, mầm bệnh, giúp phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả.

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ và điều trị bệnh

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ và điều trị bệnh

  • Không tự ý sử dụng thuốc

Khi bị bệnh đau mắt đỏ, người bệnh cần thực hiện chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt và cũng không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác. Vì có nhiều loại thuốc nhỏ mắt có chứa chất corticoid, nếu người bệnh dùng nhiều có thể gây suy giảm miễn dịch, khiến bệnh càng lâu khỏi hơn và nếu lạm dụng có thể dẫn đến biến chứng, thậm chí mù mắt rất nguy hiểm.

Trên đây là những cách phòng bệnh đau mắt đỏ đơn giản lại cực kỳ hiệu quả. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bởi vậy bạn hãy tham khảo và áp dụng những biện pháp phòng tránh hiệu quả trên, để bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như cho người thân trong gia đình nhé.

Nguyễn Minh – bacsy.edu.vn