Huyết áp thấp được xem là một trong những căn bệnh của người cao tuổi thường hay mắc phải.Vậy khi mắc bệnh về huyết áp thấp nên và không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe bạn thân cũng như người thân trong gia đình
- Bác sĩ chia sẻ về bệnh viêm màng não do não mô cầu
- Nguyên nhân và triệu chứng bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne
- Bí quyết hạ huyết áp nhanh chóng từ thảo dược quen thuộc tại nhà
Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe cho biết huyết áp được xem là thấp khi có trị số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg. Những triệu chứng của bệnh huyết áp thấp thường điển hình có thể kể đến là mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, rối loạn chức năng tim mạch, mất tập trung, dễ nỗi giận, có cảm giác buồn nôn, da nhăn và khô, rụng tóc, vã mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh
Căn bệnh huyết áp thấp thường xảy đến với những trường hợp người ăn ít hay bỏ bữa hoặc khoảng cách giữa các bữa quá xa việc này dẫn đến giảm hàm lượng đường trong máu.Vì thế xây dượng một chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị huyết áp thấp và duy trì về mức bình thường. Chúng ta có thể tham khảo một số loại thực phẩm mà người bị huyết áp thấp nên và không nên ăn sau đây
Người bị huyết áp thấp không nên ăn các loại thực phẩm nào?
Người bị huyết áp thấp không nên ăn các loại thực phẩm như sau
- Cà chua giúp hạ huyết áp cho nên nếu sử dụng sẽ khiến huyết áp càng thấp hơn
- Sữa ong chúa, hạt dẻ cũng làm giảm huyết áp
- Trong cà rốt có chứa muối succinic có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên và phòng tránh nhiều nhưng có thể làm huyết áp giảm nên hạn chế ăn
- Táo mèo cũng không tốt cho người có huyết áp thấp
- Những loại thực phẩm có tính lạnh như cần tây, dưa, dưa hấu, tỏi, tảo bẹ, đậu đỏ, đậu xanh, hành tây, hạt hướng dương đều có tác dụng hạ huyết áp vi thế cũng nên hạn chế những loại thực phẩm này
Bác sĩ tư vấn nên và không nên ăn gì khi mắc bệnh huyết áp thấp
Người huyết áp thấp nên sử dụng những thực phẩm nào để tốt cho sức khỏe
Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia sức khỏe trường cao đẳng Dược Y Dược TPHCM cho biết người bệnh huyết áp thấp rất chú trọng về chế độ dinh dưỡng. Vì thế người bị huyết áp thấp nên sử dụng những loại thực phẩm tham khảo dưới đây
- Nho khô là loại thực phẩm tuyệt vời để điều trị huyết áp thấp bằng cách hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận. Ngâm nho khô trong một cốc nước qua đêm và ăn chúng vào buổi sáng khi đói. Cách này sẽ thấy rõ hiệu quả sau 1 tháng dùng
- Chanh chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ điều tiết lưu thông máu và duy trì huyết áp ở mức độ ổn định. Hãy uống một ly nước chanh trộn với một chút đường và muối Nếu cảm thấy kiệt sức hay mệt mỏi do huyết áp thấp
- Trong tỏi chứa thành phần giúp ổn định huyết áp cùng với nhiều lợi ích sức khỏe khác Do đó bạn có thể ăn 2 tép tỏi sống trước khi đi ngủ hoặc thêm vào thực đơn khi chế biến thức ăn
- Những đồ uống như cà phê, chocolate nóng, chè đặc. Chất caffein trong cà phê, chè đặc có caffein chất có tác dụng làm tăng huyết áp
Những trường hợp người bị huyết áp thấp do thiếu máu thường gặp ở phụ nữ trẻ nên ăn các loại thực phẩm gan lợn, sữa, tôm cá, các loại đậu, trứng gà, thịt nạc, khoai lang, rau dền, rau đay, quả lựu… để cải thiện tình trạng