Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn nên cảnh giác những dấu hiệu sức khỏe từ bàn chân

Trên cơ thể con người bàn chân là nơi chịu nhiều tác động nhiều nhất. Bác sĩ tư vấn các bạn nên cảnh giác những dấu hiệu của sức khỏe thông qua bàn chân của bạn.

Những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe qua đôi chân của bạn

Dưới đây là những dấu hiệu bất thường của bàn chân của bạn mà Bác sĩ Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên các bạn nên chú ý nếu gặp phải

  • Móng chân cong xuống dưới

Thông thường, móng chân mọc thẳng hoặc cong lên phía trên (đối với ngón chân cái) tuy nhiên ở một số người, móng chân có dấu hiệu cong xuống dưới, và nhìn có vẻ tròn hơn ở phần đầu.

Đây chính là dấu hiệu cho thấy người này đang bị bệnh phổi. Móng chân tự cong cũng có thể gây ra bởi bệnh tim, gan, rối loạn hệ tiêu hóa hoặc bị nhiễm trùng nhất định.

  • Bàn chân lạnh

Việc bàn chân lạnh rất nhiều người gặp phải tuy nhiên nếu bàn chân luôn lạnh, dù giữ ấm vẫn không thể ấm lên thì đây rất có thể là lời cảnh báo tuyến giáp của bạn đang hoạt động kém. Dấu hiệu này sẽ chính xác hơn nếu bạn đang có thêm một số lời cảnh báo khác như da đầu khô, hay bị mệt mỏi,…

Hoặc một khả năng khác có thể là dấu hiệu của bệnh Raynaud mà lupus và viêm khớp dạng thấp là nguyên nhân cơ bản.

  • Chân bị tê cứng không rõ nguyên nhân

Nếu không ngồi đè lên chân hoặc chân không bị tác động bởi ngoại cảnh mà bạn bỗng nhiên cảm thấy tê cứng hoặc ngứa râm ran thì đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh đa xơ cứng, tổn thương thần kinh, thậm chí là tiểu đường.

  • Chân hay bị chuột rút

Nếu hay bị chuột rút ở bàn chân hoặc bắp chân thì đây có thể là dấu hiệu nói rằng bạn đang có đường huyết thấp và tuần hoàn máu kém.

Chuột rút gây ra bởi sự mất cân bằng điện giải (thông thường là do bị thiếu kali hoặc magie trong máu) nên việc bổ sung các chất giúp cân bằng điện giải là điều bạn cần làm lúc này.

  • Ngón chân cái sưng tấy

Nếu ngón chân cái đau nhức, sưng, đỏ và nóng là dấu hiệu cơ bản của bệnh gút. Gút là một dạng củaviêm khớp và gây ra đau đớn vô cùng.
Ngoài ra, bệnh gout có thể gây ra các vấn đề về thận như sỏi thận hoặc suy thận nếu không được cứu chữa kịp thời.

  • Móng chân vàng, bong tróc

Đây là dấu hiệu của bệnh nấm móng chân. Đây là bệnh còn được gọi là onchomycosis, thường là bệnh lành tính. Tuy nhiên nếu không được chữa trị, chứng nhiễm trùng này có thể gây mất thẩm mỹ và gây lây nhiễm vi khuẩn từ móng vào cơ thể.

  • Bàn chân sưng tấy

Một số người nhận thấy rằng đôi chân của mình sưng lên sau một chấn thương hoặc rất nhiều hoạt động, nhưng nếu nó không biến mất trong vòng một vài ngày, điều này có thể là một dấu hiệu của suy tim hoặc bệnh thận.

Với những chia sẻ từ các bác sĩ chia sẻ, nếu bàn chân bạn mắc phải một trong những dấu hiệu trên thì hãy cẩn thận hơn cho sức khỏe của mình.