Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn hướng dẫn dấu hiệu nhận biết căn bệnh ung thư

Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp trị em gia tăng cơ hội sống sót và tiết kiệm chi phí chữa bệnh.

Ung thư buồng trứng căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao ở nữ giới

Ung thư buồng trứng căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao ở nữ giới

Ngoài ung thư vú và ung thư cổ tử cung thì ung thư buồng trứng cũng là một căn bệnh nguy hiểm khi có tỷ lệ tử vong cao ở nữ giới. Theo ước tính của các bác sĩ thì mỗi năm tại Mỹ có khoảng 20.000 phụ nữ mắc ung thư buồng trứng, là nguyên nhân gây tử vong thứ 5 trong các loại bệnh ung thư ở phụ nữ, sau ung thư phổi, phế quản, vú, đại trực tràng và ung thư tuyến tụy. Được biết đây là loại ung thư nguy hiểm nhất trong hệ sinh sản của phụ nữ. Vì thế việc phát hiện và nhận biết những dấu hiệu sớm là điều vô cùng cần thiết.

Những dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng

Theo kinh nghiệm cũng như chia sẻ của các bác sĩ tư vấn thì dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng khá giống với bệnh tiêu hóa. Thông thường ung thư buồng trứng sẽ có một vài dấu hiệu quan trọng như:

 • Đầy hơi hoặc tăng áp lực trong ổ bụng
 • Đau ở vùng bụng hoặc vùng chậu
 • Cảm thấy chán ăn hoặc ăn nhanh no mặc dù ăn rất ít
 • Đi tiểu thường xuyên hơn

Đây có thể chưa phải là triệu chứng chắc chắn nhưng nếu những dấu hiệu trên xảy ra trong một thời gian dài, khoảng vài tuần, bạn cần tới cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và nghe lời khuyên của các bác sĩ có chuyên môn.

Có một số đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng

 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Có một số loại ung thư đã được chứng minh có tính di truyền như ung thư vú, đại tràng và buồng trứng. Nếu trong gia đình có người mắc ung thư buồng trứng thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Vì thế để chắc chắn bạn nên tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ.

 • Tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng nhiều

Đã có nhiều nghiên cứu chứng mình rằng tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng càng tăng, bệnh thường gặp ở những người bước qua thời kỳ mãn kinh.

Căn bệnh nguy hiểm liên quan tới vấn đề sinh sản của chị em phụ nữ

 • Béo phì

Không chỉ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và cao huyết áp những người béo phì còn có nguy cơ phải đối diện với bệnh ung thư buồng trứng. Thông thường tỷ lệ phụ nữ béo phì tử vong do ung thư buồng trứng cao hơn đối với những người có cân nặng thấp.

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng

Theo các bác sĩ nội khoa khi bị phát hiện ung thư buồng trứng phẫu thuật là lựa chọn đầu tiên và đảm bảo sự sống tốt nhất cho người bệnh. Ngoài việc loại bỏ khối ung thư, phẫu thuật còn có tác dụng giúp bác sĩ xác định chính xác giai đoạn của bệnh, hay ung thư đã di căn hay chưa. Thông thường ung thư buồng trứng có 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn I: Tế bào ung thư ở  một hoặc cả hai buồng trứng
 • Giai đoạn II: Lây lan đến tử cung hoặc các cơ quan lân cận khác
 • Giai đoạn III: Lan  đến các hạch bạch huyết hoặc ở tử cung
 • Giai đoạn IV: Lây lan đến các cơ quan xa như phổi hoặc gan

Như đã nói, ung thư buồng trứng là một dạng ung thư cực kỳ nguy hiểm nhưng nếu được chẩn đoán sớm, khả năng điều trị khỏi là vô cùng khả quan. Theo các nghiên cứu trên thế giới, nếu được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, tùy thuộc vào loại ung thư buồng trứng, tỷ lệ sống trên 5 năm đạt từ  90%  – 98%. Như vậy, việc phát hiện sớm sẽ mang lại hiệu quả điều trị cho người bệnh, đòi hỏi bản thân mỗi người phụ nữ phải có ý thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho mình.

Nguồn: bacsy.edu.vn