Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn: Hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ thế nào?

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở người trung niên khi hệ xương khớp bắt đầu thoái hóa, hay người ít vận động. Hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ thế nào?

Bác sĩ tư vấn: Hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ thế nào?

Theo các bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Khi gặp các vấn đề về thoái hóa như thoái hóa đốt sống cổ, người ta chỉ nghĩ đơn giản về những cơn đau buốt, nhức mỏi, giảm chất lượng sống, mà không ngờ rằng còn những hậu quả nặng nề gấp nhiều lần nếu thoái hóa đốt sống cổ không được điều trị kịp thời.

Những tác hại  của thoái hóa đốt sống cổ nếu không điều trị kịp thời

Trước hết cần hiểu thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng xương và sụn vùng đốt sống cổ bị suy thoái do lão hóa, do viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ, làm hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh ở vị trí này gây đau và cứng khớp cổ kéo dài.  Theo các chuyên gia, bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy cơ để lại những hậu quả nặng nề dưới đây:

Khó khăn trong cử động
Cũng giống như các căn bệnh về viêm khớp, thoái hóa đốt sống cổ càng vận động càng đau, giảm đau khi ít vận động hoặc không vận động. Người bị thoái hóa cột sống cổ thường khó dùng các tác động cổ như cú, xoay, nghiêng, mỗi lần đều gây đau đớn khôn cùng.

Thoát vị đĩa đệm
Có thể nói đây là hậu quả  tồi tệ nhất của thoái hóa đốt sống cổ. Việc đốt sống cổ bị tổn thương có thể gây chèn ép tới tủy sống, chèn ép các r dây thần kinh trong cột sống, gây hiện tượng rối loạn chi, trường hợp tệ nhất là dẫn đến bại liệt hoặc teo cơ.

Rối loạn tiền đình
Cụm từ này thường nghe nhắc nhiều nhưng ít ai biết đó chính là hậu quả của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Bên cạnh việc đau nhức đốt sống, cổ khó hoạt động thì người bệnh còn bị hành hạ bởi các cơn buồn nôn, chóng mặt khi nằm, ngồi không yên. Tình trạng này kéo dài, làm cho sức khỏe người bệnh thêm kém, tình trạng không ăn ngủ được có thể gây té ngã đối với người cao tuổi.

Hội chứng cổ – tim
Biểu hiện của bệnh là đau ở vùng vai gáy hoặc chính giữa xương bả vai chạy dọc xuống cơ thể. Lúc này, người bệnh có cảm giác như tim bị đè nén, đau ở vùng ngực trái hoặc xương ức, cơn đau có khi kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ. Tùy vào thể trạng của mỗi người mà có người sẽ đau ở tim nhưng có người lại lên cơn co giật dữ dội.

Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ nên trị từ lúc nào thì hiệu quả ?

Các bác sĩ tư vấn cho hay thoái hóa cột sống cổ sinh ra bởi các nguyên nhân khác nhau như chế độ dinh dưỡng thiếu hụt dưỡng chất quan trọng, công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác…

Bệnh diễn biến âm thầm trong cả quá trình từ việc các đốt sống và xương cột sống cổ bị suy giảm mật độ ở các đốt xương, cộng thêm sự hư khớp ở các thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, hậu quả là tình trạng thoái hóa các cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây đau vùng cổ xuất hiện, nhất là khi hoạt động hoặc tác động vùng cổ.

Quá trình lão hóa tự nhiên cùng với sự chăm sóc xương khớp chưa đầy đủ kết hợp với một trong các yếu tố thuận lợi khiến bệnh thoái hóa đốt sống cổ thêm nghiêm trọng. Bệnh này thường gặp ở độ tuổi trung niên, trong khoảng từ 30 đến 50 tuổi, chính vì vậy cần có biện pháp phòng ngừa và điều trị tích cực ngay từ thời điểm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ nhiều nhất.