Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn: Dấu hiệu báo bệnh nguy hiểm đến từ lưỡi

Muốn đẩy lùi mọi nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn tuyệt đối đừng bỏ qua biểu hiện bất thường nào. Đặc biệt là ở vùng lưỡi.

Bác sĩ tư vấn: Dấu hiệu báo bệnh nguy hiểm đến từ lưỡi

Những dấu hiệu báo bệnh nguy hiểm đến từ lưỡi. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, dùng kháng sinh quá liều hoặc mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp hay tiểu đường.

Lưỡi có màu đỏ tươi

Theo các bác sĩ tư vấn cho hay: Ngay lúc này bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống cũng như có kế hoạch thăm khám và khắc phục kịp thời.

Đây có thể là biểu hiện cho thấy cơ thể đang bị thiếu hụt một vài dưỡng chất thiết yếu như sắt hoặc vitamin B12. Bên cạnh màu sắc thay đổi, nếu lưỡi có thêm dấu hiệu mất dần gai vị giác khiến bề mặt trở nên mịn hơn, gây ra cảm giác đau khi ăn uống đồ cay nóng. Thì ngay lúc này bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống cũng như có kế hoạch thăm khám và khắc phục kịp thời.

Lưỡi có mảng bám màu trắng

Khi lưỡi xuất hiện mảng bám màu trắng thì rất có thể bạn đang gặp tình trạng nhiễm trùng nấm men hoặc nấm candida.

Thông thường, bề mặt lưỡi sẽ có lớp mảng bám màu ngả vàng do quá trình nhai nuốt thức ăn. Vậy nhưng khi lớp mảng bám trên lưỡi có màu trắng thì đây không còn là điều bình thường nữa. Rất có thể bạn đang gặp tình trạng nhiễm trùng nấm men hoặc nấm candida. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, dùng kháng sinh quá liều hoặc mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp hay tiểu đường. Lúc này bạn cần có chế độ vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, đồng thời đến gặp bác sĩ để chữa trị dứt điểm.

Lưỡi xuất hiện vết nứt

Dù không quá nghiêm trọng nhưng các vết nứt trên lưỡi nếu không được khắc phục kịp thời sẽ làm gia tăng bị nhiễm trùng và sốt cao.

Quá trình lão hóa có thể khiến bề mặt lưỡi xuất hiện vết nứt. Dù không quá nghiêm trọng nhưng các vết nứt trên lưỡi nếu không được khắc phục kịp thời sẽ làm gia tăng lượng mảng bám, vi khuẩn tích tụ tại các kẽ nứt có thể gây ra chứng hôi miệng. Thậm chí gây nhiễm trùng và sốt cao.

Bác sĩ tư vấn: Dấu hiệu báo bệnh nguy hiểm đến từ lưỡi

Lưỡi có đốm đỏ và mụn nước

Những đốm đỏ và mụn nước thường bị nhầm là nhiệt miệng.

Đa số chúng ta thường nhầm lẫn các đốm đỏ và mụn nước trên lưỡi là nhiệt miệng, vậy nhưng trong nhiều trường hợp đây là biểu hiện của căn bệnh ung thư lưỡi. Nếu tình trạng này kéo dài thì bạn phải nhanh chóng làm các bài kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, các chuyên gia sức khoẻ tại Cao đẳng Y Dược TPHCM còn cho biết những biểu hiện bất thường khác trên lưỡi ta cần phải lưu tâm:

  • Cảm giác nóng rát trên bề mặt lưỡi.
  • Lưỡi xuất hiện vết loét và bị sưng đau.
  • Có đốm trắng nhỏ trên lưỡi.

Là bộ phận ít được để ý hơn so với những vị trí khác trên cơ thể, vậy nhưng chỉ cần chú tâm quan sát và cảm nhận về mọi thay đổi của lưỡi là đã góp phần đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh. Vậy nên ngoài việc có chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh, thì bạn cũng hãy dành sự quan tâm cho vùng lưỡi nhiều hơn nữa nhé.