Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn chế độ ăn uống với người bị bệnh gan

Với những người bị bệnh gan, nếu chế độ ăn uống không phù hợp rất dễ làm bệnh nặng hơn. Để hỗ trợ điều trị bệnh gan, bác sĩ chuyên khoa tư vấn người bệnh nên tuân thủ chế độ ăn uống dưới đây.

Ăn uống đủ chất, cân đối các chất dinh dưỡng.

Người bị bệnh gan cần ăn uống đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng, không nên quá kiêng cữ để duy trì sức khỏe, giúp phục hồi tốt chức năng gan. Ngoài ra nên chia nhỏ bữa ăn để giảm áp lực tiết mật cùng một lúc trong thời gian dài cho gan. Ăn uống đúng giờ, không để cơ thể bị đói vì khi bị đói gan sẽ phải lấy các glucogen dự trữ để tiêu hao cho hoạt động của cơ thể. Điều này khiến gan trở nên mệt mỏi hơn.

Chế độ ăn uống với người bị bệnh gan

Người bị bệnh gan nên ăn nhiều hoa quả và rau xanh.

Hạn chế món nướng, chiên xào nhiều dầu mỡ.

Các bác sĩ tư vấn người bệnh nên ăn những món luộc, hạn chế dùng các thức ăn nướng cháy, các loại chiên xào nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật là một chế độ ăn bổ sung lượng đạm, protein khỏe mạnh cho người bị viêm gan B. Những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến lá gan đang bị bệnh phải làm việc vất vả hơn, nó sẽ làm cho gan càng trở nên mệt mỏi, suy yếu hơn.

Tránh rượu bia, thuốc lá.

Cần tránh rượu, thuốc lá, các chất phụ gia độc hại, phẩm màu tổng hợp, các chất bảo quản thực phẩm. Để tránh được điều này nên tạo thói quen ăn uống tại nhà, tự nấu ăn, hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn bày bán sẵn.

Chế độ ăn uống cho người bệnh gan - người bệnh gan nên và không nên ăn gì

Người bị bệnh gan cần tránh rượu bia và thuốc lá.

Ăn nhiều rau xanh.

Nên có chế độ ăn vơi nhiều rau xanh và hoa quả tươi giúp tăng cường vitamin cho cơ thể.

Bổ sung lượng carbohydrates một cách đầy đủ cho cơ thể người bị viêm gan B từ các loại gạo, ngũ cốc để cung cấp lượng đường cần thiết cho gan.

Bệnh nhân viêm gan B ngoài việc tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý như trên thì cần kết hợpthuốc điều trị viêm gan B tăng cường nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần, luyện tập thể dục thể thao như: đi bộ, dưỡng sinh, yoga… việc điều trị bệnh sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nguồn: Thầy thuốc của bạn