Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn cách phòng chống bệnh lao hiệu quả

Bệnh lao là một trong những bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tuy nhiên theo các bác sĩ, bệnh này vẫn có thể phòng tránh được. Dưới đây là những việc cần làm để giảm nguy cơ mắc bệnh.

1. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bạn hãy duy trì một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Mỗi ngày ăn ít nhất 4-5 khẩu phần rau xanh. Các chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại các gốc tự do sinh ra trong tế bào do bệnh tật hay căng thẳng, giúp tế bào tái tạo. Bên cạnh đó, hãy bổ sung protein trong chế độ ăn hàng ngày để hình thành các khối tế bào và tái tạo tế bào.

Cách phòng chống bệnh lao - 1

Duy trì một chế độ ăn lành mạnh để tăng cường sức đề kháng. 

Ngoài ra, hãy luôn duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Carbohydrat, protein, vitamin và chất béo trong thức ăn đều có tác dụng trong việc duy trì hệ miễn dịch của cơ thể.

2. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

Bệnh lao là bệnh ngoại khoa lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc gần với người bệnh. Để giảm khả năng lây nhiễm, bạn nên tránh tiếp xúc với người bệnh. Nếu như bất đắc dĩ phải tiếp xúc với người bệnh, bạn hãy đeo gang tay và khẩu trang bảo vệ, rửa tay bằng khẩu trang sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. Tránh những nơi đông đúc và thiếu vệ sinh.

3. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Luôn giữ vệ sinh thật tốt, rửa tay bằng xà phòng khử trùng thường xuyên nhất là khi phải tiếp xúc với người bệnh. Đây là cách rất phòng bệnh rất đơn giản nhưng nhiều người lại bỏ qua.

Cách phòng chống bệnh lao - 2

Rửa tay bằng xà phòng nhất là sau khi tiếp xúc với người bệnh.

4. Tập thể dục thường xuyên để rèn luyện sức khỏe.

Hãy tạo cho mình thói quen tập thể dục hàng ngày để rèn luyện sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Mỗi ngày nên đi bộ khoảng 45 phút rất tốt cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, hãy dành khoảng 10 phút mỗi ngày để ngồi thiền giúp giảm căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch.

5. Tiêm vắc xin phòng bệnh.

Các bác sĩ ngoại khoa đều khuyên người dân phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do đó, cách tốt nhất để phòng bệnh lao là đưa trẻ đi tiêm vắc xin Bacillus Calmette-Guerin (BCG) để phòng ngừa bệnh lao. Việc tiêm vắc xin này sẽ đảm bảo phát triển các kháng thể chống Mycobacterium tuberculosis, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh lao.

Cách phòng chống bệnh lao - 3

Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để phòng bệnh lao.

6. Ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Muốn duy trì sức khỏe để làm việc và phòng chống các bệnh tật, bạn cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Hạn chế sử dụng những thực phẩm, đồ uống có ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ, bổ sung những thực phẩm có tác dụng phục hồi chu kì giấc ngủ.

7. Dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi cần phải dùng thuốc, người bệnh phải tuân thủ theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ tư vấn. Nếu như không tuân thủ điều trị, vi khuẩn rất có thể sẽ kháng thuốc và có thể phát tán ra không khí, lây bệnh cho những người khỏe mạnh. Do đó khi bị bệnh, cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ.

8. Tránh xa căng thẳng.

Stress là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, trong đó có bệnh lao. Chính vì thế bạn hãy tránh xa mọi căng thẳng, có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý.

Trên đây là một số việc cần làm để phòng ngừa bệnh lao, khi phát hiện người bệnh, cần đưa đến bác sĩ và điều trị kịp thời.

Nguồn :  Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur