Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn cách bảo quản rau củ để đảm bảo dinh dưỡng trong những ngày tết

Việc dự trữ rau củ quả ngày Tết khiến nhiều chị em phụ nữ khá đau đầu bởi nếu không bảo quản đúng cách không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn gây ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm.

Bác sĩ tư vấn cách bảo quản rau củ để đảm bảo dinh dưỡng trong những ngày tết

Để các chị em phụ nữ nội trợ không cảm thấy đau đầu về tình trạng dự trữ rau củ trong dịp tết thì các bác sĩ  sẽ tư vấn một số cách bảo quản thực phẩm như sau:

Phân loại rau củ quả để bảo quản

Chúng ta nên tách riêng trái cây và rau, bảo quản ở những ngăn khác nhau của tủ lạnh và không đóng gói quá chặt, loại bỏ các loại dây buộc hoặc dây cao su mà người bán hàng dùng để buộc rau và gói rau nhẹ nhàng bằng giấy, túi nhựa, túi vải, hoặc đồ đựng làm bằng thủy tinh. Bởi nếu để rau gần các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh, rau sẽ càng héo và thối nhanh hơn. Trái cây được bảo quản cùng một chỗ sẽ chín sớm và làm hỏng các loại rau xung quanh. Đặc biệt là táo, có thể biến các loại rau lá xanh thành lá màu nâu.

Đa số các loại rau đều được bảo quản tốt nhất trong ngăn đựng rau của tủ lạnh. Tỏi, hành, hẹ, khoai tây, khoai lang và bí đỏ sẽ được bảo quản tốt nhất trong môi trường mát và tối. Các loại rau mọng nước như xà lách, rau diếp cá, cải cúc,… thường nhanh bị héo nên cần bọc bên ngoài chiếc túi ni- lông có lỗ khí, và kèm thêm ít khăn giấy hay miếng bọt biển bên trong để có tác dụng thấm hút hơi nước, giúp cho rau không bị hư úng. Củ tươi như khoai tây, củ dền,…nên đựng trong túi giấy khô màu tối, để nơi thoáng mát, không để sát nền đất vì chúng sẽ nảy mầm và gây ngộ độc.

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm thích hợp

Theo các bác sĩ gia đình, nhiệt độ 1 – 4 độ C là khoảng nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản rau củ quả. Nhiệt độ này ức chế sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn. Trên 4 độ C, vi khuẩn hoạt động mạnh, sinh sôi làm cho hoa quả nhanh hư hỏng. Dưới 1 độ C, rau quả sẽ bị  đông, khi dùng nếu rã đông sẽ làm chúng bị héo nhanh hơn đồng thời vị không còn tươi, ngon như cũ.

Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Sau khi mua về bạn nên để nguyên rau củ và không rửa chúng trước khi cho vào tủ lạnh. Chỉ nên rửa trước khi đem ra sơ chế hoặc ăn sống. Vì khi rửa nước sẽ làm tăng độ ẩm của rau củ khiến chúng nhanh hỏng, thối vì đọng lại nhiều nước.

Mua rau củ non để trữ thực phẩm

Rau quả non sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn rau quả đã già, đặc biệt lá rau khi còn non sẽ có nhiều hoạt chất sinh học và có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn các loại lá già. Vì thế bạn nên chọn các thực phẩm tươi ngon và còn non để trữ thực phẩm ngày Tết.

Không chất thực phẩm quá đầy trong tủ lạnh

Nếu muốn rau củ được bảo quản tốt thì phải tạo không gian để khí lạnh di chuyển đều khắp tủ lạnh. Vì vậy, nên để thực phẩm vừa đủ và sắp xếp hợp lí để có thể bảo quản tốt rau củ trong tủ lạnh.

Ngoài các cách trên thì bạn cũng lưu ý nên hạn chế việc sơ chế các thực phẩm rồi trữ đông bởi chúng có thể làm vi khuẩn sinh sôi nẩy nở ở các vết cắt. Đặc biệt bạn cũng phải lưu ý đến thời gian để trữ thực phẩm bởi một số thực phẩm chỉ có thời hạn sử dụng nhất định.

Nguồn: bacsy.edu.vn