Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn các tác hại của thuốc giảm cân mà bạn cần biết

Sử dụng thuốc giảm cân nhằm giảm cân nhanh trong thời gian ngắn. Tuy nhiên việc làm này đang làm hại cơ thể của bạn một cách gián tiếp.

Bác sĩ tư vấn các tác hại của thuốc giảm cân mà bạn cần biết

 Ảnh hưởng lên hệ tim mạch

Cơ chế hoạt động của thuốc giảm cân là trao đổi chất chứa các chất kích thích như amphetamin tác động lên hệ thần kinh trung ương khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi. Thuốc giảm cân gây ảnh hưởng xấu hệ tim mạch làm  tăng huyết áp, nhịp tim kéo  theo là những cơn đau tim và đột quy.

Hãy thận trọng với các loại thuốc giảm cân hiện nay và lựa chọn các loại thuốc từ các nhãn hàng có uy tín trên thị trường.

Ảnh hưởng lên hệ tiêu hoá

Các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết Việc lạm dụng thuốc giảm cân gây hại cho hệ tiêu hóa tại vì nhiều thuốc giảm cân hoạt động với cơ chế làm đầy ống tiêu hóa khiến chúng ta mất cảm giác thèm ăn về lâu dài sẽ có nguy cơ bị tắc ruột đối với bệnh nhân bị chứng to kết tràng hoặc bị hẹp đường tiêu hóa.

Cùng với đó, một số loại thuốc giảm cân còn ngăn chăn sự hấp thu chất béo trong cơ thể làm thay đổi quá trình tiêu hóa gây ra các tác dụng phụ như đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.

Căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần và gây mất ngủ

Trong thành phần thuốc giảm cân có chứa các chất kích thích tác động về tinh thần, cảm xúc. Nếu sử dụng duy trì thuốc giảm cân trong thời gian dài sẽ dễ gây ra trạng thái kích động và thay đổi tâm trạng. Ngoài ra, chất kích thích trong thuốc giảm cân tạo ra nhiều năng lượng làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Hậu quả làm cho nhịp tim tăng nhanh, cơ thể căng thẳng, mất ngủ kéo dài.

Bác sĩ tư vấn các tác hại của thuốc giảm cân mà bạn cần biết

Khả năng gây nghiện cao

Sử dụng thuốc giảm cân nhưng không tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc giảm cân chứa amphetamine có thể dẫn tới việc giảm khả năng dung nạp. Sau đó cơ thể bắt đầu cần thuốc ở liều cao hơn để có thể đạt hiệu quả như trước Với tình trạng này nếu kéo dài sẽ kéo theo những rủi ro về sức khoẻ do tác hại của thuốc giảm cân gây ra là khó tránh khỏi

Rối loạn chức năng tuyến giáp

Trong thuốc giảm cân có chứa chất nội tiết tố tuyến giáp Thyroxin. Chất này có tác dụng tăng cường chuyển hoá các chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, thuốc chỉ có công dụng với những bệnh nhân béo phì do thiếu Thyroxin. Nếu cơ thể dư Thyroxin có thể gây tổn hại tim, ức chế chức năng tuyến giáp nguy cơ mắc bệnh bứu cổ là rất cao

Khuyến cáo của bác sĩ về việc uống thuốc giảm cân

Sử dụng thuốc giảm cân để giảm cân nhanh không những gây hai cho sức khỏe  và còn có nguy cơ tăng cân trở lại sau khi ngưng dùng thuốc. Nếu bạn thật sự cần hỗ trợ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn phù hợp với thể trạng cơ thể và hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra.