Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn: 4 món ăn thuốc để bổ thận nổi tiếng Đông y được khuyên dùng

Dưới đây là những món ăn thuốc bổ thận nổi tiếng Đông y được các bác sĩ tư vấn khuyên dùng để bồi bổ cơ quan nội tạng mà cụ thể là bổ thận.

Thận

Sự quan trọng của thận

Thận không chỉ có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể con người, mà còn đảm bảo sức khỏe của chức năng sinh sản và duy trì sự cân bằng chuyển hóa chất lỏng của cơ thể.

Một khi chức năng thận gặp vấn đề thì toàn bộ cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng. Do đó, dù chỉ là thiếu thận khí hay xuất hiện vấn đề nhỏ nào thì đều phải chăm sóc chu đáo, tích cực nuôi dưỡng thận, để nó không chỉ tăng cường chức năng sinh lý mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người.

 Đây là những gợi ý của các bác sĩ trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) dựa trên cách chế biến thực phẩm theo quan niệm cân bằng dinh dưỡng của Đông y Trung Quốc.

Những món ăn thuốc bổ thận nổi tiếng Đông y

  • Cháo thịt dê hạt óc chó

Nguyên liệu:100gr thịt dê, 100gr gạo trắng, Hạt óc chó vừa đủ

Cách làm: Rửa sạch thịt dê, cắt thành miếng nhỏ hoặc băm. Thận dê (cật) bỏ phần lõi sạch sẽ, rửa sạch cắt nhỏ. Lấy khoảng 100gr gạo trắng nấu thành cháo, cho tiếp thịt dê và cật vào nấu tiếp đến khi tất cả đều chín mềm. Thêm một lượng thích hợp các loại gia vị ăn kèm như hạt óc chó, hành và một chút muối.

Tác dụng: Món ăn này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường trí não, ấm trung bổ hư, bổ trung ích khí, có tác dụng khai thông dạ dày và tốt cho sức khỏe của lá lách. Đây được xem là món ăn có hiệu quả cao đối với những người dương hư, sợ lạnh, thận khí không đủ, yếu thận, chức năng hoạt động của thận kém.

  • Cháo khoai từ hạt súng

Nguyên liệu: Khoai từ/sơn dược dạng bột: 30gr,Hạt Khiếm thực/hạt cây hoa súng dạng bột: 30gr

Cách làm: Khuấy bột với nước rồi thêm nước vừa đủ đun sôi lên. Sau đó cho thêm một ít bột hạt sen và vừa nấu vừa khuấy để không bị vón cục hoặc cháy. Khi chuẩn bị xong, cho một chút đường vào khuấy tan để dễ ăn hơn.

Tác dụng: Ngoài việc tốt chức chức năng thận, tăng cường chức năng lá lách, món ăn này còn có thể giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, sức khỏe giảm sút, hay quên.

món ăn thuốc để bổ thận nổi tiếng Đông y được khuyên dùng

  • Hẹ nấu cùng hạt óc chó

Nguyên liệu: Hạt óc chó: 30gr, Hẹ: 100gr

Cách làm: Rửa sạch lá hẹ, cắt thành đoạn ngắn vừa ăn. Cho một chút dầu vào chảo, cho hạt óc chó vào đảo đều cho đến khi chuyển sang màu vàng (trạng thái chín khi rang), sau đó cho lá hẹ vào tiếp tục xào, thêm một chút muối và một chút gia vị là có thể sử dụng.

Tác dụng: Hẹ có tác dụng ôn trung hành khí, làm ấm thận và tráng dương, nâng cao khả năng tình dục. Quả óc chó có thể bổ sung sự thiếu hụt về mặt thể chất, thiếu hư, tăng cường chức năng cơ thể và cố tinh, cường thận. Món ăn này rất phù hợp cho những người bị suy thận và đau lưng.

Chim cút hầm kỷ tử

Nguyên liệu: 1 con chim cút, Kỷ tử: một ít, Hoàng tinh/Polygonatum sibiricum (黄精): Một ít

Cách làm: Chim cút làm sạch lông, bỏ cơ quan nội tạng, rửa sạch. Cho thêm kỷ tử và hoàng tinh vào trong bụng chim cút. Cho vào nồi nước sôi, nấu nhỏ lửa cho đến khi chín mềm. Thêm gia vị, mì chính là có thể sử dụng.

Tác dụng: Món ăn này mang lại tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tăng cường chức năng gan và thận, bỏ tinh ích trí, tốt cho trí não. Người có bệnh về gan hoặc thận, tinh huyết hư nhược thì nên ăn thường xuyên.

Trên đây là tổng hợp của các Bác sĩ Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về những món ăn Đông y bổ thận dành cho sức khỏe của mọi người.