Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ Pasteur hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh Gout hiệu quả

Bệnh lý Gout gây ảnh hưởng đến sự cử động của khớp xương cũng như khó khăn trong việc đi lại của người bệnh mắc phải. Vậy làm cách nào để phòng ngừa bệnh gout hiệu quả?

 cách phòng ngừa bệnh Gout

Bệnh Gout và cách phòng ngừa bệnh Gout

Bệnh Gout là gì?

Các giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Bệnh gout gây ra các cơn đau khớp xuất hiện vào ban đêm hoặc gần sáng, kèm theo các biểu hiện sưng tấy, xung huyết, nóng đỏ, khó cử động khớp, ảnh hưởng đến việc đi lại, vận động. Bệnh nặng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như co cứng khớp, biến dạng, teo cơ… Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh mà còn gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt, công việc hàng ngày.

Nguyên nhân gây ra bệnh gout là gì?

Các chuyên gia y tế cho biết, một số nguyên nhân gây ra bệnh gout điển hình sau đây:

  • Do bẩm sinh

Đây là nguyên nhân khá hiếm gặp và xảy ra ở trẻ nhỏ do từ khi sinh ra đã bị thiếu hụt men HGPT (hypoxanthineguanine phosphoribosyltransferase), dẫn đến chuyển hóa axit uric không ổn định. Trường hợp bệnh do nguyên nhân này thường rất nặng và khó điều trị.

  • Do di truyền

Do mang gen di truyền từ gia đình, những bệnh nhân này thường có nồng độ purin trong máu cao (axit uric được sinh ra trong quá trình phân hủy purin) nên cũng làm nồng độ axit uric tự nhiên tăng theo.

  • Do ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh

Các bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, những người tiêu thụ nhiều thực phẩm như nội tạng động vật, tôm, cua, thịt đỏ, nấm, uống nhiều rượu bia… có nguy cơ bị gout cao bởi nồng độ purin trong cơ thể tăng cao tạo điều kiện gia tăng axit uric dẫn đến sự lắng đọng hợp chất này trong khớp và gây bệnh Gout. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gout thường gặp.

  • Nguyên nhân bệnh lý

Những người bị các bệnh nội khoa như đa hồng cầu, tủy xương, suy giảm chức năng gan thận, thừa cân, béo phì, sử dụng thuốc lợi tiểu khiến purin khó phân hủy có nguy cơ bị gout cao..

 Bác sĩ hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh Gout hiệu quả

Bác sĩ hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh Gout hiệu quả

Bác sĩ hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh Gout hiệu quả

Phòng bệnh là cách tốt nhất để ngăn ngừa những ảnh hưởng do bệnh gây ra. Để có cách phòng ngừa bệnh Gout hiệu quả, bạn nên thực hiện các biện pháp như sau:

  • Kiểm soát cân nặng hợp lý

Thừa cân béo phì cũng kéo theo nhiều hệ quả trong đó có bệnh gout. Do vậy bạn cần kiểm soát cân nặng và duy trì mức cân nặng hợp lý để phòng ngừa bệnh gout.

  • Thực hiện lối sống lành mạnh

Để phòng ngừa bệnh, các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyên cá bạn cần rèn luyện cho bản thân một lối sống lành mạnh, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, gia tăng các hoạt động thể chất để rèn luyện sức khỏe. Nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về cách phòng ngừa bệnh gout, để biết thêm thông tin về bệnh, bạn có thể hỏi các bác sĩ tư vấn về tình trạng bệnh lý hiện tại, người bệnh không nên chủ quan trước bất kỳ bệnh lý nào!

Nguồn: bacsy.edu.vn