Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ Pasteur giải đáp: Suy tim có những biến chứng gì?

Người mắc bệnh lý tim mạch không điều trị đúng phác đồ có thể gây suy tim và ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Vậy suy tim gây biến chứng gì?

Bệnh suy tim là gì?

Bệnh suy tim là gì?

Suy tim là gì? Suy tim là tình trạng tim không đủ khả năng bơm để cung cấp máu đảm bảo cho các nhu cầu hoạt động của cơ thể. Suy tim là con đường chung cuối cùng của hầu hết các bệnh lí nội khoa tim mạch. Người bệnh bị suy tim sẽ suy giảm khả năng hoạt động, suy giảm chất lượng sống, tùy từng mức độ sẽ cần sự hỗ trợ khác nhau. Ngoài ra người bệnh suy tim nặng sẽ đứng trước nguy cơ tử vong cao do các rối loạn nhịp và các đợt suy tim mất bù. Suy tim được chia làm hai loại là suy tim cấp tính và mạn tính. Bài này sẽ đề cập đến suy tim mạn tính.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh suy tim

  • Suy tim gây biến chứng phổi

Những người bệnh suy tim bị sung huyết phổi nặng hoặc kéo dài có thể phát triển thành biến chứng phổi, đặc biệt là viêm phổi và thuyên tắc phổi. Bản thân bệnh suy tim đã khiến người bệnh cảm thấy khó thở, mệt mỏi, do đó các biến chứng phổi này càng khiến người bệnh thêm đau đớn, khó chịu. Ngoài ra, những người từng trải qua nhiều đợt phù phổi cấp tính sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn trong những đợt phù phổi tiếp theo.

  • Suy tim gây đột quỵ

Đột quỵ là một tình trạng khá phổ biến ở những người bệnh suy tim, nguyên nhân là do lưu thông máu trở nên chậm hơn và cục máu đông hình thành trong tim có thể di chuyển tới não, gây ra cái chết của các tế bào não. Những cục máu đông trong tim thường hình thành do rung nhĩ, do tình trạng tích tụ máu trong các buồng tim ở người bệnh suy tim.

  • Suy tim gây suy tạng

Suy tim có thể làm suy yếu khả năng bơm máu của tim. Điều này khiến các cơ quan trong cơ thể không nhận được đủ lượng máu cần thiết, không thể hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, tình trạng suy yếu thần kinh, suy thận và các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng khác cũng là những biến chứng suy tim thường gặp. Tất cả những tình trạng này đều có thể khiến người bệnh suy tim giảm cân, thiếu năng lượng, thường xuyên mệt mỏi.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh suy tim

  • Suy tim gây đột tử

Theo các bác sĩ từ Cao đẳng Y dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: Đột tử là tình trạng khá phổ biến với người bệnh suy tim. Thông thường, người bệnh có thể bị đột tử do rối loạn nhịp tim (nhịp nhanh thất hoặc rung tâm thất). May mắn là bạn có thể phòng ngừa nguy cơ đột tử do suy tim bằng cách cấy ghép máy khử rung tim.

Tuy nhiên, tình trạng đột tử ở những người bệnh suy tim nặng có thể là do cơ tim bị tổn thương, đột ngột ngừng phản ứng với các tín hiệu điện tim, hay còn gọi là tình trạng “phân ly điện-cơ”.

Bất kỳ biến chứng suy tim nào nói trên cũng có thể dẫn tới nguy cơ tàn tật, tử vong. Do đó, người bệnh suy tim nên chú ý tới những thay đổi trong các triệu chứng bệnh, đi khám kịp thời. Kiểm soát tốt bệnh suy tim từ sớm có thể giúp cải thiện chất lượng sống, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Bên cạnh các thuốc điều trị của bác sĩ, kê cho bệnh nhân cần phải tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị suy tim theo các cấp độ. Tóm lại, suy tim là bệnh lý rất nguy hiểm và cần được điều trị và chăm sóc đúng cách. Người bệnh nên nhờ sự giúp đỡ từ bác sĩ tư vấn tim mạch để có hướng điều trị phù hợp, tránh biến chứng không mong muốn!

Nguồn: bacsy.edu.vn