Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ lưu ý 4 cách phòng cảm cúm mùa hè hiệu quả

Thời tiết nắng nóng của mùa hè cùng với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không hợp lý là điều kiện thuận lợi để cảm cúm phát tác. Theo các bác sĩ chuyên khoa, để phòng ngừa bệnh cảm cúm, người dân cần lưu ý những cách sau.

Hướng dẫn 4 cách phòng ngừa cảm cúm hiệu quả

Những biện pháp phòng ngừa cảm cúm hiệu quả vào mùa hè.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Để tăng sức đề kháng cho cơ thể thì một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng là rất cần thiết với các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa cần tăng cường các loại rau xanh, trái cây giàu vitamin C, sữa chua. Bên cạnh đó cần uống đủ nước mỗi ngày, người lớn ít nhất hơn 2 lít/ngày, trẻ em ngoài sữa nên bổ sung thêm nước cam vắt, nước chanh. Hạn chế sử dụng những thực phẩm cần tránh khi bị cảm cúm như các loại nước đóng chai, nhất là loại nước có gas. Ngoài

Chủ động tiêm vaccine phòng cảm cúm.

Chủ động tiêm vaccine phòng ngừa cúm, nhất là với trẻ em, người già, người có bệnh mãn tính, người dễ tiếp xúc với nguồn bệnh (sống ở nơi đông đúc, trong vùng có dịch và đang chăm sóc người bệnh).

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần chủ động phòng chống bệnh cúm A/H7N9 và H5N1 ở người bằng những cách như:

+ Thường xuyên rửa tay với xà phòng;

+ Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh;

+ Không sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc;

+ Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn;

+ Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương.

Cách phòng ngừa cảm cúm vào mùa hè hiệu quả

Chủ động tiêm vắc xin phòng cúm mùa hè.

Giữ không khí trong nhà được thoáng mát, sạch sẽ.

Dọn nhà cửa thông thoáng để làm giảm độ nóng và thanh thải mầm bệnh trong không khí. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ quạt, máy điều hòa nhiệt độ. Những lúc trời mát nên mở cửa phòng, bật quạt cho thoáng. Không nên quá lạm dụng điều hòa, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ. Vì điều hòa có thể khiến niêm mạc mũi của trẻ bị khô, niêm mạc mũi của trẻ lại rất nhạy cảm nên rất dễ bị các loại virus cúm xâm nhập.

Do vậy cần lưu ý duy trì độ ẩm trong nhà ở 60%. Ngoài ra, không khí bẩn sẽ kích thích niêm mạc, điều này gây ra do việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ thường xuyên. Mỗi ngày ít nhất một lần cửa sổ phải được mở từ 30 phút đến 1 tiếng để lưu thông không khí.

Tập thể dục, hít thở không khí ngoài trời vào sáng sớm và buổi tối.

Đi bộ, tập thể dục vào buổi sáng sớm rất tốt cho cơ thể. Đối với trẻ em, bố mẹ nên cho trẻ đi ngủ sớm, sáng dậy sớm để trẻ có thể được hít thở không khí trong lành vào khoảng thời gian này. Sáng sớm với nắng nhẹ hoặc buổi chiều ít gió, bố mẹ nên cho trẻ ra ngoài trời để hít thở.

Không khí trong lành và những hoạt động ngoài trời sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng với môi trường bên ngoài hơn. Tuy nhiên hạn chế tụ tập nơi công cộng, đặc biệt là với trẻ nhỏ để tránh lây nhiễm cúm.

Nguồn: Giadinh.net