Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ khuyến cáo những thực phẩm tuyệt đối không để qua đêm

Một số loại thực phẩm nếu để qua sẽ biến đổi thành những chất rất độc hại cho cơ thể. Chính vì thế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn không được để qua đêm những loại thực phẩm sau:

Các chế phẩm từ đậu

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu trong thành phần của nó có chứa hàm lượng nước tương đối cao, hàm lượng protein và các dưỡng chất khác cũng rất nhiều, đó là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Các bác sĩ cho biết nếu để lâu thực phẩm này dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn clostridium botulium.Vi khuẩn này có chất độc còn mạnh gấp nhiều lần so với chất độc xyanua kali.

những thực phẩm tuyệt đối không để qua đêm

Đậu phụ không nên để qua đêm.

Độc tố này nếu ở nhiệt độ trên 100 độ C sau mấy phút độc tố sẽ bị phá hủy, tuy nhiên nếu không được làm nóng ở nhiệt độ như vậy sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Chính vì lý do đó không nên lưu lại bữa thứ hai đối với các chế phẩm từ đậu.

Các loại canh rau đã nấu chín.

Rau xanh sau khi được nấu chín vốn đã giảm đi một hàm lượng vitamin C, nếu bạn lưu lại qua đêm sau đó hâm nóng lại thì lượng vitamin còn lại sẽ mất hoàn toàn. Bên cạnh đó hàm lượng muối nitrate trong rau tương đối nhiều, trong quá trình bảo quản các vi khuẩn sẽ chuyển hóa loại muối này thành muối nitrit độc hại.

Một số loại rau như súp lơ, rau chân vịt, ớt xanh, bắp cải, quả đỗ, nếu như lưu lại qua đêm sẽ sinh ra nhiều muối nitrit, lượng muối này đặc biệt nhiều ở rau chân vịt. Các loại rau như cà chua, hẹ, cà tím, rau cần tây, cà rốt, rau diếp, bí xanh lượng muối nitrit sản sinh ra sẽ ít hơn, tuy nhiên tốt nhất cũng không lưu giữ lâu.

những thực phẩm tuyệt đối không để qua đêm 2

Các loại canh rau không để qua đêm.

Một số loại đồ uống.

Nước sôi nhiều người tưởng rằng để bao nhiêu ngày uống vẫn tốt, tuy nhiên nhiều chuyên gia đã cho rằng nước đun sôi đã để qua đêm thì chúng ta nên lưu ý khi dùng bởi hàm lượng Nitrite có trong nước đun sôi khi vào trong cơ thể rất dễ tạo thành chất nitrosamine – chất gây ung thư.

Nếu nước đun sôi để qua 24 tiếng hoặc để quá lâu thì hàm lượng nitrite trong nước càng cao. Nước đun sôi để sau 24 tiếng thì hàm lượng nitrite gấp 1.3 lần so với nước vừa đun sôi xong. Tuy nhiên đa phần hay có thói quen thích uống nước đun sôi để nguội, nhưng bạn hãy nhớ tốt nhất đun nước sôi trong khoảng từ 3-5 phút và uống luôn trong ngày, hôm sau lại đun nước mới để uống.

Ngoài ra các loại nước nấu với trà xanh nếu để qua đêm sẽ mất hết các protein và vitamin, ngoài ra chúng còn sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm độc hại, uống vào rất nguy hại cho sức khỏe. Do đó không nên uống nước chè đã đun từ ngày hôm trước.

Kể cả nước ngọt có gas đã mở nắp để quá lâu sẽ biến thành nước đường lạnh. Đây là môi trường tốt để vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Nếu nước này bị nhiễm khuẩn thì cứ 20 phút lại sinh ra một loạt vi khuẩn mới. Sau một đêm, số lượng vi khuẩn trong nước ngọt có gas đã mở nắp sẽ tăng lên rất nhiều. Vì vậy, không nên uống nước ngọt đã để qua đêm.

những thực phẩm tuyệt đối không để qua đêm 3

Nước chè xanh.

Món canh ngân nhĩ.

Theo lý thuyết mà nói, món ăn chỉ giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất khi không để qua đêm. Thức ăn nếu để qua đêm không chỉ thành phần dinh dưỡng bị giảm thiểu mà còn dễ tạo thành nhiều vi khuẩn gây bệnh. Món canh ngân nhĩ cũng giống như vậy, bất kể là nấm ngân nhĩ được trồng trong nhà hay mọc tự nhiên đều chứa hàm lượng muối nitrat rất cao. Sau khi nấu chín, các vi khuẩn sẽ phân giải nitrat biến thành muối nitrit.

Nếu như ăn trong ngày, nitrit sẽ tham gia vào quá trình tuần hoàn máu, chất hemoglobin có trong hồng cầu sẽ cung cấp lượng oxi cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên khi để qua đêm sẽ khiến cho muối nitrit có tác dụng ngược lại, hemoglobin trong máu sẽ oxi hóa thành methemoglobin mất đi chức năng cung cấp oxi cho cơ thể.