Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sỹ khuyến cáo cẩn thận dị ứng da khi dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ

Miếng dán hạ sốt không phải thuốc, không có tác dụng chữa trị bệnh từ bên trong. Bố mẹ cần cẩn thận dị ứng da khi dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ.

Miếng dán hạ sốt gây dị ứng da cho trẻ?

Thời tiết lúc giao mùa hoặc thay đổi thất thường khiến trẻ dễ bị sốt. Nhiều bố mẹ sử dụng miếng dán hạ sốt như cứu cánh khẩn cấp khi con bắt đầu bị sốt. Tuy nhiên, miếng dán hạ sốt không có tác dụng thần kỳ như giới thiệu. Việc lạm dụng, dùng sai cách có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

bac-si-khuyen-cao-can-than-di-ung-da-khi-dung-mieng-dan-ha-sot-cho-tre-em

Bác sỹ khuyến cáo cẩn thận dị ứng da khi dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ

Hầu hết miếng dán hạ sốt hoạt động theo cách dùng chênh lệch nhiệt độ để giúp vùng được dán giảm được nhiệt độ. Vì thế các miếng dán đem đến cảm giác mát lạnh, với thành phần chủ yếu là hydrogel. Phương pháp này không mang lại hiệu quả tối ưu vì chỉ có thể giảm nhiệt độ ở những vùng được dán. Ngoài ra, sản phẩm chỉ dán ngoài da nên không có tác dụng trị bệnh từ bên trong, nếu lạm dụng có thể làm hại da của trẻ.

Thêm vào đó, một số miếng dán hạ sốt sử dụng tinh dầu. Nổi bật là tinh dầu bạc hà như menthol, có khả năng kích ứng mạnh, những tinh dầu này dễ dàng thấm vào làn da mỏng và non nớt gây dị ứng cho trẻ. Các Bác sỹ khuyến cáo, việc điều trị dị ứng da cho trẻ còn vất vả, giá cao hơn việc điều trị sốt nhiều lần.

bac-sy-khuyen-cao-can-than-di-ung-da-khi-dung-mieng-dan-ha-sot-cho-tre

Lạm dụng miếng dán hạ sốt gây dị ứng da, biến chứng cho trẻ

Các Bác sỹ tư vấn, miếng dán hạ sốt không tốt như nhiều bà mẹ vẫn nghĩ, hiện chưa có công trình khoa học nào chứng minh miếng dán hạ sốt có thể thay thế được thuốc trong điều trị sốt ở cả trẻ em và người lớn. Một số trường hợp sốt quá cao mà điều trị tại nhà bằng miếng dán hạ sốt sẽ dẫn tới dị ứng da, co giật, biến chứng về não.

Chú ý khi hạ sốt cho trẻ

  • Nắm bắt thân nhiệt bằng cách kẹp nhiệt độ cho trẻ thường xuyên.
  • Bố mẹ không nên mặc nhiều áo cho con khiến con càng bí hơi, nên cởi bớt đồ cho trẻ thoáng mát.
  • Tuyệt đối không nóng vội cùng một lúc sử dụng nhiều loại thuốc hạ sốt cho trẻ. Tránh gây ngộ độc thuốc hạ sốt, quá liều.

bac-si-khuyen-cao-can-than-di-ung-da-khi-dung-mieng-dan-ha-sot-cho-be

Tuyệt đối không nóng vội cùng một lúc sử dụng nhiều loại thuốc hạ sốt cho trẻ

  • Lau người bằng nước ấm cho bé
  • Cần bổ sung nước cho con bằng cách cho con uống thêm nước (kiên trì cho bé uống ngụm nhỏ) hoặc nước ép: cam, chanh.
  • Tuyệt đối không chườm đá hay dầu gió cho trẻ.
  • Cần tránh gió cẩn thận cho trẻ. Nếu trẻ bị sốt kèm triệu chứng khác cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế để được thăm khám. Còn với trường hợp sốt đơn thuần cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc hợp lý.

Nguồn :  Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur