Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ hướng dẫn cách nhỏ mũi khi bị viêm xoang

Dùng thuốc nhỏ mũi khi bị viêm xoang khiến sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên để thuốc có hiệu quả tốt và tránh tác dụng phụ, các bác sĩ chuyên khoa lưu ý người bệnh cần thực hiện đúng cách.

Nguyên tắc trước khi nhỏ mũi bạn cần phải xì mũi hoặc hút sạch chất nhầy tắc trong lỗ mũi để thuốc có thể tác động được đến niêm mạc mũi – xoang.

Bác sĩ hướng dẫn cách nhỏ mũi khi bị viêm xoang

Hướng dẫn cách nhỏ mũi khi bị viêm xoang.

Các bước nhỏ mũi khi bị viêm xoang.

– Xì mũi:

Nhiều người khi xì mũi thường bịt chặt cả hai lỗ mũi rồi xì mạnh. Đó là cách làm sai, khiến các chất ứ đọng ở hốc mũi bị đẩy ngược vào xoang hay lỗ thông với hòm. Xì mũi đúng là bạn cần bịt từng bên mũi, xì hơi mạnh bên đối diện để chất ứ đọng chảy ra hết. Nếu bị tắc, ngạt mũi nhiều, hay bị chảy máu cam, bạn cần nhỏ thuốc co mạch để thông một phần trước, tránh gây tổn thương, chảy máu mũi khi xì hoặc hút mũi.

– Hút mũi:

Đối với trẻ em hoặc người bị viêm xoang sau, mủ đặc dính khó xì nên rất cần được hút mũi. Cha mẹ không nên thực hiện hút mũi với trẻ nhỏ bằng miệng, cách đó mất vệ sinh và chỉ lấy được chất ở ngay cửa sau lỗ mũi.

Bạn nên mua dụng cụ hút mũi (có bán sẵn) với đầu ống bằng nhựa lắp vừa lỗ mũi trẻ, nối bởi bóng cao su. Khi thực hiện, bạn lấy ngón tay bịt lỗ mũi bên đối diện, bóp bóng cho khí ra hết, lắp đầu hút khí chặt lỗ mũi rồi bỏ bóng ra để hút dịch mũi xoang vào, nên làm mỗi bên vài lần để sạch hết chất bẩn. Nếu hút bằng máy, bạn phải dùng loại máy hút có điều chỉnh được áp lực để không hút quá mạnh, quá lâu gây hại cho niêm mạc mũi.

– Nhỏ mũi:

Khi nhỏ mũi tốt nhất bạn nên nằm ngửa, hoặc ngồi ngửa đến tối đa để thuốc vào được trong hốc mũi, hướng đầu ống nhỏ ra phía ngoài cánh mũi, lên trên, sâu độ một cm (với người lớn). Sau đó bạn nhỏ từng giọt, không nên quá 5 giọt. Sau khi nhỏ, bạn lấy tay day nhẹ trên cánh mũi để thuốc vào được sâu hơn.

Khi nhỏ thuốc nên nằm xuống, đầu rời khỏi thành giường, ngửa tối đa để hướng hẳn lỗ mũi lên trên. Khi nhỏ thuốc vào thấy cay ở trán, gáy là thuốc vào được xoang. Sau khi nhỏ mũi, bạn không nên đứng lên, đi lại, hoạt động ngay, cần ngồi hoặc nằm im vài phút để thuốc vào được cả xoang.

Theo VnExpress.