Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ biện pháp làm tăng chiều cao cho trẻ

Để giúp trẻ tăng chiều cao tối đa cha mẹ cần nắm được những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ để có biện pháp tác động làm tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả.

Một số biện pháp tác động làm tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả<

Một số biện pháp tác động làm tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

Chiều cao chịu ảnh hưởng mạnh nhất là yếu tố dinh dưỡng với 30%, trong khi yếu tố di truyền  cũng chỉ tác động đến 30% và vận động thể lực là 20%. Chính vì thế cha mẹ cần chú trọng bổ sung dinh dưỡng cho trẻ một cách hợp lý.

Theo chia sẻ của Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, muốn phát triển chiều cao, ngoài việc được thừa hưởng gen di truyền của bố mẹ, bố mẹ phải tạo cho trẻ có hoàn cảnh sống thật tốt, chú ý vấn đề dinh dưỡng hợp lý và tích cực rèn luyện thể dục thể thao (TDTT) để cho tiềm năng chiều cao được phát huy đầy đủ.

 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ tăng chiều cao, 3 giai đoạn chủ yếu góp phần quyết định chiều cao của cơ thể là giai đoạn bào thai nhất là 6 tháng cuối của thai kỳ, giai đoạn đầu cuộc đời (5 năm đầu tiên) và đặc biệt là giai đoạn khi bước vào lứa tuổi dậy thì.

Chính điều này, để con có tiềm năng phát triển tốt chiều cao, khi mang thai người mẹ cần ăn uống đầy đủ chất, không kiêng khem, đa dạng các loại thực phẩm, để bảo đảm tăng cân đủ 10-12kg trong 9 tháng. Trẻ sinh ra nếu đủ cân 3kg trở lên, dài hơn 50cm là một khởi đầu tốt để phát triển sau này.

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ tăng chiều cao

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ tăng chiều cao

Bác sĩ tư vấn trong bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng sau: Protein (chất đạm), Lysin, Canxi, Vitamin A,…

 • Protein (chất đạm): Chất đạm là thành phần men tiêu hóa, nội tiết, kháng thể… Trẻ không đủ protein sẽ ngưng tăng trưởng, sụt cân, hệ tiêu hóa kém, dễ mắc bệnh, ảnh hưởng đến tăng chiều cao.
 • Lysin: Trẻ thiếu lysin dẫn tới không tổng hợp được protein gây gầy, teo cơ, nhão cơ, biếng ăn.
 • Canxi: Bác sĩ tư vấn: nhu cầu canxi thay đổi theo tuổi, trung bình trẻ 6 tháng -18 tuổi cần khoảng 400-700 mg/ngày. Thức ăn có nhiều canxi: tôm, tép, sữa, cua, ốc, cá kho nhừ ăn cả xương, đậu phụ,các loại rau.
 • Vitamin A: Vitamin A ngoài việc tăng sức kháng bề mặt cơ thể chống nhiễm trùng, khả năng chống oxy hóa, chống ung thư hóa, thiếu vitamin A cũng gây chậm tăng trưởng xương.
 • Vitamin D: Giúp hấp thu canxi tốt hơn, giúp tăng tổng hợp chất protein.
 • Sắt: Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu gây tăng trưởng chậm, khiến chiều cao của trẻ không phát triển được tối ưu.
 • Kẽm: Rất cần thiết cho nhiều hoạt động chuyển hóa của cơ thể, giúp phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng.
 • Iốt: Là nguyên liệu tạo nên nội tiết tố tuyến giáp, thúc đẩy sự tăng trưởng.

Giảng viên Dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ Sài Gòn – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn TPHCM chia sẻ thêm:Trẻ nên ăn uống phong phú, ăn đa dạng không nên kiêng khem để cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, ăn đủ lượng protein và canxi cần cho việc phát triển của xương.

Rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày để giúp tăng chiều cao

Rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày để giúp tăng chiều cao

 • Tăng cường luyện tập TDTT

Muốn tăng nhanh chiều cao, cần phải tạo thành một nếp sống ham tập TDTT ngay từ tuổi còn nhỏ, thời gian luyện tập với cường độ cao, kéo dài 1,5-2 giờ/ngày có thể làm tăng GH lên 3 lần. Khi GH tăng lên khiến cho cơ, tuần hoàn, dây chằng, xương khớp được kích thích làm cho toàn bộ cơ thể phát triển trong đó có chiều cao.

 • Cần coi trọng giấc ngủ của trẻ

Vì quá trình phát triển chiều dài xương trẻ em diễn ra vào ban đêm, nên giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao. Hormon tăng trưởng GH chỉ tiết ra vào ban đêm khoảng 10-12h đêm ngủ ít, ngủ quá muộn sẽ không thể cao được.