Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ về những dấu hiệu cảnh báo sớm về đột quỵ

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm có thể làm tổn thương não, tê liệt và thậm chí tử vong. Vì vậy bạn cần chú ý đến những dấu hiệu của bệnh để phát hiện bệnh sớm.

Cùng các bác sĩ tìm hiểu những dấu hiệu sớm của căn bệnh đột quỵ này.

Liệt nửa mặt

Nếu bạn đột nhiên cảm thấy một nửa khuôn mặt của bạn không thể di chuyển hoặc bị tê liệt hoàn toàn, thì đó là một dấu hiệu rõ ràng về chứng đột quỵ. Điều này xảy ra khi các dây thần kinh trên khuôn mặt của bạn bị tổn thương do thiếu oxy.

Tê tay

Một dấu hiệu cảnh báo khác của đột quỵ là tê hoặc yếu cơ, có thể là cánh tay không có khả năng nâng lên hoặc di chuyển.

Khó nói ra lời

Nếu bạn đột nhiên lắp bắp, khó nói ra lời, rất có thể là có một cục máu đông chặn nguồn cung cấp máu đến một phần của bộ não chịu trách nhiệm về lời nói. Trong những trường hợp như vậy, bạn cần phải đến phòng cấp cứu nhanh nhất có thể, nếu không có sự can thiệp y khoa, có thể bạn sẽ mất khả năng nói hoàn toàn.

Yếu hoặc tê liệt nửa người

Đột quỵ thường biểu hiện dưới dạng yếu hoặc tê liệt ở một số bộ phận cơ thể hoặc nửa người. Và nếu không có sự can thiệp y tế kịp thời, 2/3 bệnh nhân đột quỵ thường bị liệt suốt đời.

Tê và có cảm giác kim châm

Khi bạn ngồi quá lâu hoặc ngủ trên cánh tay không phải là vấn đề nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn đột nhiên có cảm giác này thì đó có thể cho thấy triệu chứng của một cơn đột quỵ.

Mờ tầm nhìn

Một dấu hiệu khác của đột quỵ là mờ mắt hoặc gặp rắc rối với thị giác. Nó có thể xảy ra do thiếu oxy cung cấp cho thùy chẩm của não chịu trách nhiệm về tầm nhìn của bạn.

Chóng mặt

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đây là dấu hiệu chung của đột quỵ và do thiếu oxy trong một phần của não. Nếu bạn đột nhiên cảm thấy khó khăn để đi bộ, điều mà chưa bao giờ xảy ra trước đây thì rất có thể bạn đang bị đột quỵ.

Nhức đầu dữ dội

Trong khi hầu hết chúng ta đều trải qua cơn nhức đầu ở một dạng nào đó, nhưng cơn đau đầu khi bị đột quỵ rất khác, bởi vì nó là dấu hiệu của não của bạn cần được giúp đỡ trước khi “chết”.

Mất trí nhớ

Triệu chứng này chỉ xảy ra khi bộ não của bạn có trách nhiệm lưu trữ bộ nhớ bị ảnh hưởng.

Thay đổi hành vi

Vì bộ não chịu trách nhiệm về hành vi của chúng ta nên những người bị đột quỵ thường cho thấy những thay đổi về hành vi như giận dữ, lo lắng và nhầm lẫn. Trong thực tế, một số người vĩnh viễn phải đối mặt với vấn đề này ngay cả sau khi sống sót sau cơn đột quỵ.

Khó nuốt

Con người trung bình nuốt khoảng 600-800 lần trong 24 giờ, không kể thời gian chúng ta nuốt tự do trong bữa ăn. Vì vậy, nếu bạn đột nhiên không thể nuốt được và bắt đầu mệt mỏi, thì đó là dấu hiệu rõ ràng của đột quỵ.

Cứng cơ

Nếu dây thần kinh ở cơ bắp của bạn bị ảnh hưởng do đột quỵ, bạn có thể bị cứng cơ ở một hoặc nhiều bộ phận của cơ thể.

Trên đây là những dấu hiệu của căn bệnh đột quỵ mà các bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tìm hiểu và chia sẽ. Nếu bản thân hoặc người thân trong gia đình không may gặp phải những dấu hiệu trên thì tốt nhất là gặp bác sĩ để có phương án điều trị hợp lý.