Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ thế nào là chất béo bão hòa?

Chất béo bão hòa là một thuật ngữ quen thuộc về dinh dưỡng, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về ý nghĩa và tính chất của nó. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích về chất béo bão hòa.

Chất béo bão hòa tốt hay xấu?

Theo các bác sĩ và giảng viên tại Cao đẳng Dược TPHCM, Chất béo bão hòa, tương tự chất béo chuyển hóa (transfat), được coi là một loại chất béo có hại. Chuyên gia y tế trên toàn cầu đã khẳng định rằng một chế độ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, còn gọi là lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL). Do đó, sự hiện diện của chất béo bão hòa không chỉ không có lợi cho sức khỏe con người mà còn gia tăng nguy cơ về:

 • Bệnh tim mạch
 • Tắc nghẽn mạch máu
 • Tiểu đường kiểu 2
 • Tích tụ mỡ trong máu hoặc nội tạng.

Cách nhận biết chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa có thể được nhận biết thông qua các đặc điểm sau:

 • Nguồn gốc từ mỡ động vật.
 • Ở dạng đông đặc ở nhiệt độ bình thường.
 • Thường xuất hiện trong thực phẩm như thịt, trứng, sữa và sản phẩm từ sữa.
 • Có thể tìm thấy trong số nhỏ các thực phẩm thực vật như cọ, dừa, cacao và cây dầu khác.

Chất béo chuyển hóa có hại thế nào?

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏeChất béo chuyển hóa, còn gọi là chất béo transfat (viết tắt của axit béo trans), là loại chất béo xuất phát từ dầu thực vật và bị hydro hóa trong quá trình chế biến thực phẩm, đặc biệt là trong món ăn chiên xào. Đây được coi là loại chất béo có hại nhất cho cơ thể vì các lý do sau:

 • Giảm hàm lượng cholesterol “tốt” (HDL).
 • Tăng mức cholesterol “xấu” (LDL) và triglycerides.
 • Khó loại bỏ khỏi cơ thể hơn so với chất béo bão hòa.
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp 3 lần so với chất béo bão hòa.

Sự thật về chất béo bão hòa và chuyển hóa

Hãy cẩn thận với nguồn năng lượng từ chất béo

Thực tế, cơ thể con người không thể tự sản xuất các axit béo thiết yếu, vì vậy chúng ta cần tiếp nhận chất béo từ nguồn dinh dưỡng hàng ngày. Ngoài việc giúp hấp thụ một số loại vitamin đặc biệt, chất béo cũng cung cấp năng lượng cho cơ thể giống như protein hoặc tinh bột. Tuy nhiên, mỗi gram chất béo chứa gấp đôi lượng calo so với carbohydrates hoặc protein. Calo từ chất béo cũng dễ dàng biến thành mỡ trong cơ thể hơn so với hai loại chất khác.

Hầu hết các thực phẩm đều chứa chất béo hoặc axit béo

Nói chung, các chuyên gia thường khuyên giới hạn tiêu thụ cả chất béo bão hòa và transfat, ngay cả khi chỉ ăn một lượng nhỏ, vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm thông thường đều chứa chất béo hoặc axit béo, bất kể xuất xứ từ thực vật hay động vật. Nhóm thực phẩm chứa chất béo bão hòa và chuyển hóa chủ yếu ở dạng rắn ở nhiệt độ phòng, ví dụ như bơ và mỡ động vật.

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, nên tránh tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo từ mỡ động vật và transfat sẽ giúp kiểm soát hiệu quả mức cholesterol trong máu. Hơn nữa, thay thế các chất béo không tốt bằng chất béo tốt như chất béo không bão hòa có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và chất lượng cuộc sống. Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học nhất cho bạn.