Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ những nguyên nhân khiến trẻ nhỏ bị mọc răng lệch

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhỏ bị mọc răng lệch, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của trẻ sau này.

Nguyên nhân và dấu hiệu của trẻ mọc răng lệch

Nguyên nhân và dấu hiệu của trẻ mọc răng lệch

Theo các bác sĩ tư vấn, tình trạng trẻ bị mọc răng lệch không phải là ít gặp ở nước ta, những đứa bé có răng mọc lệch sẽ cảm thấy rất vướng víu và khó chịu trong việc ăn uống, hơn nữa còn khiến bé cảm thấy thiếu tự tin về bản thân. Do đó, bố mẹ nên theo dõi bé trong quá trình mọc răng để nếu phát hiện có bất thường sẽ kịp thời xử lý.

Nguyên nhân và dấu hiệu của trẻ mọc răng lệch

Là cha mẹ ai cũng muốn con mình thật xinh xắn, hạnh phúc. Thế nhưng, nếu bố mẹ chủ quan không chú ý đến những thói quen thông thường của trẻ như mút tay, đẩy lưỡi… sẽ trở thành nguyên nhân khiến trẻ bị mọc răng lệch. Vậy để tránh cho bé bị mọc lệch răng thì chúng ta phải nắm rõ được những nguyên nhân khiến trẻ bị mọc răng lệch để phòng ngừa cho con.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ mọc răng lệch như:

Bắt nguồn từ những thói quen thường ngày

Bạn thường chủ quan để bé cho các đồ vật vào miệng mà không hề hay biết đây chính là nguyên nhân khiến trẻ bị mọc răng lệch. Hơn nữa những thói quen như mút tay, ngậm núm ti giả, bú bình trong thời gian dài cũng là những nguyên nhân khiến bé mọc lệch răng.

Bị mất răng sữa sớm

Răng sữa có vai trò giữ chỗ cho các răng vĩnh viễn để sau khi thay răng sữa, răng mọc lên đúng những vị trí đó. Nếu trường hợp không may răng sữa bị mất đi quá sớm sẽ khiến răng vĩnh viễn của bé dễ bị mọc lệch.

Di truyền

Theo các bác sĩ gia đình, nếu trong nhà có tiền sử người bị hàm răng hô, răng mọc không đều… thì có thể bé sẽ bị thừa hưởng ít nhiều từ cha mẹ.

Ngoài các nguyên nhân trên thì nằm sấp cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng mọc răng lệch, bởi khi nằm ở tư thế này sẽ có áp lực lên má và miệng của bé lâu dần sẽ tạo những bất thường về hàm răng. Nếu bạn phát hiện sớm tình trạng mọc lệch răng của bé thì bạn sẽ có phương án xử lý kịp thời từ đó hạn chế được những hệ quả sau này. Những biểu hiện như: hàm trên chìa ra quá nhiều, vượt quá hàm dưới, khoảng cách giữa các răng lớn, hàm trên không khớp với hàm dưới.

Cách xử lý khi răng bé bị mọc lệch

Cách xử lý khi răng bé bị mọc lệch

Cách xử lý khi răng bé bị mọc lệch

Khi trẻ bị mọc răng lệch không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ sau này, vì thế các bậc cha mẹ nên nắm lòng cách xử lý cho bé như sau:

 Vệ sinh răng miệng cho trẻ

Bạn nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho răng miệng của bé ngay khi bé mới bắt đầu mọc răng sẽ giảm nguy cơ bé bị mọc răng lệch mà còn giữ cho bé không bị sâu răng. Nếu cho bé tự đánh răng thì bạn nên kiểm tra lại cho bé. Đối với những bé dưới 1 tuổi bạn cũng nên vệ sinh miệng cho bé sớm bằng cách dùng gạc thấm nước muối sinh lý nhẹ nhàng làm sạch nướu cho bé.

 Loại bỏ thói quen xấu

Bạn nên bỏ dần cho bé những thói quen thường ngày như ngậm ti giả, mút ngón tay trước 2 tuổi. Vì những thói quen này sẽ tác động không tốt đến việc mọc răng của trẻ sẽ khiến trẻ bị mọc lệch răng.

Tham khảo ý kiến nha sĩ

Nếu bé bị mọc lệch răng và bạn có ý định cho bé niềng răng hay bọc sứ bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi làm.

Trong cuốn Cẩm nang sức khỏe ghi rất rõ, để ngăn ngừa tình trạng mọc lệch răng ở trẻ bạn nên dừng thói quen mút tay của trẻ, cho trẻ đi khám răng định kì 6 tháng 1 lần, vệ sinh sạch sẽ răng miệng của trẻ, hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ.

Nguồn: bacsy.edu.vn