Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ những nguyên nhân gây rối loạn mỡ máu

Cùng các bác sĩ tìm hiểu những nguyên nhân gây rối loạn mỡ máu để từ đó tìm ra cách khắc phục bệnh hiệu quả.

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Rối loạn mỡ máu là tình trạng khi cơ thể sản xuất hoặc không tiêu hóa mỡ đúng cách, dẫn đến mức độ mỡ trong máu cao hơn mức bình thường.

Nguyên nhân gây nên bệnh rối loạn mỡ máu

  • Nguyên nhân tiên phát

Nguyên nhân này liên quan đến di truyền, tức là người bệnh bẩm sinh có sự khiếm khuyết về gen, dẫn đến thiếu lipoprotein, lipase để phân giải triglycerid hoặc bề mặt tế bào không tổng hợp đủ thụ thể LDL để tiếp nhận LDL và tiêu thụ từ đó làm giảm lượng cholesterol.

  • Nguyên nhân thứ phát

Do chế độ ăn uống (ăn quá nhiều mỡ động vật, uống quá nhiều rượu), bị bệnh (tiểu đường kiểm soát kém, suy giáp, suy thận), do thuốc (thuốc lợi tiểu thiazid, glucocorticoid, chẹn beta, thuốc trị mụn trứng cá isotretionoid…).

Những nguyên nhân gây rối loạn mỡ máu thường gặp?

  • Chế độ ăn

Các bác sĩ tư vấn sức khỏe cho biết, Việc ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể khiến mức cholesterol tăng cao.

Các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao:  như thịt bò, thịt lợn, thịt bê, sữa, trứng, thực phẩm đóng gói, đồ hộp chứa dầu dừa, dầu cọ, bơ ca cao. Ngoài ra còn có bơ thực vật, chất tạo xốp, bánh quy, và các loại snack. Vì vậy cần có chế độ ăn hợp lý  để cân bằng các chất giúp cơ thể

  • Thiếu hoạt động thể chất

Luyện tập thể dục thể thao luôn luôn tốt cho sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hoạt hoạt động thể chất sẽ làm tăng lipoprotein xấu và giảm HDL hoặc cholesterol tốt.

  • Béo phì

Béo bụng làm tăng lượng triglyceride – một loại chất béo tự nhiên có trong mô động thực vật và giảm lượng lipoprotein (HDl – một loại protein tốt bảo vệ tim), hoặc giảm cholesterol tốt.

  • Tuổi và giới tính

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho hay, Sau tuổi 20, lượng cholesterol trong cơ  thể bắt đầu tăng. Ở nam giới, lượng cholesterol giảm sau tuổi 50. Còn ở phụ nữ, mức này giữ ở mức bình thường cho đến thời kỳ mãn kinh. Sau thời điểm này sẽ tăng cùng mức với nam giới.

  • Tiền sử gia đình

Nếu một thành viên gia đình có mức cholesterol cao thì nguy cơ bạn mắc phải cũng tăng cao

  • Hút thuốc

Việc hút thuốc sẽ làm giảm lượng cholesterol tốt HDL trong cơ thể, dẫn đến các bệnh về tim. Nên từ bỏ thói quen hút thuốc ngay từ bây giờ.

  • Tình trạng sức khỏe chung

Nếu bạn mắc các bệnh như tiểu đường hoặc giảm hoạt động tuyến giáp có thể khiến lượng cholesterol tăng cao.

Tổng hợp bởi bacsy.edu.vn