Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ những dấu hiệu sớm cảnh báo căn bệnh ung thư phổi

Triệu chứng ung thư phổi gồm sự mệt mỏi và suy nhược, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Nguyên nhân của tình trạng này là việc các hóa chất do ung thư giải phóng vào máu gây ảnh hưởng đến mức độ oxy hóa của máu.

Các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, hàng năm có 7,6 triệu người tử vong do ung thư, và dữ liệu cho thấy ung thư phổi là một loại ung thư có tỷ lệ tử vong rất cao. Triệu chứng điển hình nhất là bệnh nhân ho kéo dài, kèm theo những dấu hiệu bất thường sau đây là cảnh báo về ung thư phổi.

Ngón dùi trống

Ngón tay hoặc ngón chân phình to ở đầu, móng cong và dày lên là một tình trạng thường xuất hiện ở bệnh nhân ung thư phổi bị phì đại xương khớp (HPOA). Tình trạng này ảnh hưởng tới khoảng 5/100 bệnh nhân mắc ung thư phổi, đặc biệt phổ biến ở những người bị ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ.

Sưng cổ và mặt

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Sự sưng phồng trên cổ và mặt có thể là dấu hiệu của ung thư phổi, có thể do áp lực từ khối u gây chèn ép lên các tĩnh mạch, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu từ đầu tới tim.

Đau xương

Theo các nghiên cứu đã được công bố, tình trạng đau ở lưng hoặc hông có thể là một triệu chứng của ung thư phổi, khi ung thư lan rộng vào các bộ phận khác trong cơ thể.

Đau tức ngực

Đây cũng là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư phổi. Người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau xuất hiện mỗi khi người bệnh hoạt động mạnh, ho hay cười nói.

Mệt mỏi

Triệu chứng ung thư phổi bao gồm sự mệt mỏi và suy nhược, ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày. Tình trạng này xảy ra do các hóa chất được giải phóng vào máu từ ung thư, các hóa chất này có thể ảnh hưởng đến mức độ oxy hóa trong máu.

Sút cân bất thường, không rõ nguyên nhân

Nguyên nhân có thể do sự xuất hiện của khối u trong phổi khiến gia tăng đột ngột sự trao đổi chất gây ra tình trạng trên. Việc sút cân không phải do chế độ ăn uống tập luyện đều rất có thể là dấu hiệu của căn bệnh nào đó, trong đó có ung thư phổi.

Hàm lượng canxi cao

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Một số trường hợp ung thư phổi có thể dẫn đến tăng hàm lượng canxi vì ung thư làm cho canxi từ xương tan ra vào máu. Sự tăng canxi trong máu có thể gây mệt mỏi, trong một số trường hợp cảm giác hôn mê và thậm chí gây tử vong.