Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ những dấu hiệu nhận biết bệnh tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường là một dạng rối loạn về chuyển hóa đường glucose khiến chỉ số đường huyết tăng cao.Cùng các bác sĩ tìm hiểu là những dấu hiệu giúp bạn nhận thấy đã bị mắc bệnh tiền tiểu đường.

Bệnh tiền tiểu đường là gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trước khi một người phát triển bệnh tiểu đường type 2, họ thường phải đối mặt với một tình trạng gọi là tiền tiểu đường. Tiền tiểu đường không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà nó còn dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác

Người có chẩn đoán tiền tiểu đường cũng có đường huyết cao hơn bình thường nhưng chưa đến mức độ nguy hiểm như bệnh tiểu đường. Điều đó có nghĩa là cơ thể bắt đầu có vấn đề
trong việc xử lý đường hay glucose. Phần lớn lượng đường trong cơ thể đến từ thức ăn, đặc biệt là các thực phẩm chứa carbohydrat.

Glucose sẽ đi vào máu trong quá trình tiêu hóa. Insulin là một loại hooc-môn tuyến tụy giúp mở cánh cổng cho đường đi vào các tế bào của cơ thể và được tế bào sử dụng làm năng lượng. Insulin làm giảm lượng đường trong máu và khi đường trong máu giảm xuống thì bài tiết insulin từ tuyến tụy cũng giảm. Tuy nhiên, hưng đối với những người bị tiền tiểu đường, quá trình này bị ảnh hưởng khiến cho lượng đường tích tụ trong máu và tuyến tụy không sản xuất được đủ insulin.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiền tiểu đường từ sớm

Các bác sĩ tư vấn sức khỏe cho biết, cách nhận biệt bệnh tiền tiểu đường từ sớm nếu bạn có những biểu hiện sau đây:

  • Thiếu vi khuẩn tốt trong đường ruột

Tình trạng mất cân bằng vi khuẩn tốt trong ruột có thể dẫn đến chứng viêm ruột gây rối loạn chuyển hóa đường, kéo theo hàm lượng đường huyết trong cơ thể bạn sẽ bị rối loạn và có thể khiến bạn bị tiền tiểu đường.

  • Thức khuya

Tình trạng béo bụng dẫn tới kháng insulin và khiến họ dễ bị hội chứng chuyển hóa, là tiền thân của bệnh tiểu đường.

  • Nhóm máu

Những người có nhóm máu A, B và AB có nguy cơ cao hơn bị tiểu đường so với những người có nhóm máu O

  • Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng sống. Ngoài ra những người bị hội chứng ruột kích thích cũng có nguy cơ cao hơn bị mắc tiền tiểu đường.

  • Hàm lượng vitamin D thấp

Những người có hàm lượng vitamin D thấp có mối liên quan nghịch với đường huyết lúc đói, giảm dung nạp glucose, haemoglobin A1c, hội chứng chuyển hóa và tỷ lệ mắc tiền tiểu đường. Một số thử nghiệm lâm sàng chỉ ra lợi ích của việc bổ sung vitamin D trong bệnh tiền tiểu đường, bao gồm cải thiện bài tiết insulin, độ nhạy insulin khi đói cơ bản, khác insulin ngoại biên sau ăn.