Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ những dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết hay còn được biết đến với tên gọi ngộ độc máu, một căn bệnh cực kì nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong rất cao

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nhiễm trùng huyết là một hội chứng nguy hiểm, do các vi sinh vật có hại như vi khuẩn, kỹ sinh trùng,… xâm nhập vào máu.

Bác sĩ chia sẻ những dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc nhiễm trùng huyết

  • Sốt

Ban đầu là việc người bệnh bị sốt do các nhiễm trùng nhẹ hoặc viêm như viêm đường tiết niệu, giai đoạn này, bệnh có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Do đó, khi bị sốt cao, người bệnh nên được làm xét nghiệm để phát hiện ra bệnh, tránh để các diễn biến xấu, rất khó điều trị.

  • Nhiệt độ cơ thể thấp

Khi nhiệt độ cơ thể thấp một cách bất thường (< 36 độ) thì rất có khả năng cao người đó đã bị nhiễm trùng huyết ở mức độ nghiêm trọng.

  • Ớn lạnh

Ớn lạnh đi kèm với việc sốt cao rất dễ nhầm lẫn lẫn với bệnh cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, việc nóng lạnh thất thường của cơ thể cũng là nguy cơ bị nhiễm trùng huyết

  • Huyết áp thấp

Các bác sĩ tư vấn sức khỏe cho biết, Huyết áp thấp là triệu chứng nghiêm trọng nhất của bệnh nhiễm trùng huyết.

  • Nhịp tim nhanh

Khi mắc nhiễm trùng huyết, máu sẽ di chuyển nhanh hơn, tim co bóp liên tục để chống lại vi khuẩn xâm nhập. Khi nhịp tim vượt ngưỡng 90 nhịp/1 phút thì có thể bạn đã mắc nhiễm trùng huyết.

  • Khó thở

Nhịp thở con người sẽ >22 lần/phút khi mắc bệnh nhiễm trùng huyết. Khi đó, nhiễm trùng phổ làm giảm oxy gây viêm phổi hoặc vi khuẩn xâm nhập khiến cơ thể đòi hỏi giải phóng dioxide tăng lên làm thở nhanh hơn và dễ bị hụt hơi.

  • Da nhợt nhạt hoặc nổi lốm đốm

Hãy đi khám ngay để phát hiện nhiễm trùng huyết nếu bắt gặp dấu hiệu này. Bởi vì quá trình lưu thông máu diễn ra chậm khiến da trở nên nhợt nhạt hoặc nổi những vết đốm kì lạ.

  • Buồn ngủ hoặc rối loạn tâm thần

Huyết áp xuống thấp khiến cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, muốn được nghỉ ngơi để chống lại vi khuẩn.

  • Giảm đi tiểu

Cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng, đặc biệt là nước nên tình trạng mất nước xảy ra khi bị nhiễm trùng huyết. Hiện tượng này cũng bị gây ra bởi “mạch máu bị rò rỉ”.

  • Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy

Giảng viên các trường Cao đẳng Dược xét học bạ cho hay, Viêm đường ruột ban đầu cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng huyết. Triệu chứng phổ biến được chẩn đoán có thể là do virus, cảm cúm,…. Thêm vào đó là da nhợt nhạt, sốt, ớn lạnh,….

Tổng hợp bởi bacsy.edu.vn