1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Bác sĩ chia sẻ những cách thải độc cơ thể bằng thực phẩm quanh ta

Chất độc thật sự đang vây quanh chúng ta từ quá trình hoạt động của cơ thể sinh ra và từ môi trường sống như thực phẩm, không khí, mỹ phẩm,…Hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp loại bỏ chất độc khỏi cơ thể thông qua việc sử dụng các nguồn thực phẩm có sẵn trong xung quanh chúng ta.

Theo các bác sĩ và giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM, Trong quá trình chuyển hóa thức ăn để tạo ra năng lượng, cơ thể sản xuất một loạt các chất thải độc hại. Đây bao gồm khí carbonic trong quá trình hô hấp, axit lactic trong khi co cơ hoạt động, chất urê trong quá trình chuyển hóa chất đạm, và nhiều gốc tự do được tạo ra trong tế bào. Ngoài ra, chúng ta còn tiếp xúc với các chất độc từ môi trường bên ngoài như mỹ phẩm, phụ gia thực phẩm, hóa chất sinh hoạt, thuốc bảo vệ thực vật, và nhiều chất gây ô nhiễm môi trường khác như khói xe, khói rác thải, và khói thuốc lá.

Khả năng tự thải độc cơ thể của con người

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Con người có năm cơ quan và hệ thống quan trọng giúp đảm nhiệm chức năng thải độc và bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm bệnh:

• Phổi và hệ thống hô hấp: Phổi là nơi trao đổi khí, nó giúp thải độc khỏi cơ thể thông qua quá trình hô hấp. Khí carbonic và các chất thải khác được loại bỏ qua hơi thở.
  • Làn da: Da có vai trò quan trọng trong việc thải độc. Hệ thống thải chất bã và mồ hôi của da giúp loại bỏ một lượng lớn chất độc ra khỏi cơ thể.
  • Hệ tiêu hóa (Dạ dày và Ruột): Hệ tiêu hóa giúp cơ thể đào thải các chất độc thừa, đặc biệt là các chất độc từ thức ăn. Nếu cần thiết, cơ thể có thể thải chúng ra ngoài thông qua nôn mửa hoặc qua đường tiêu hóa và phân.
  • Gan: Gan chịu trách nhiệm trong việc thải độc bằng cách tham gia vào nhiều phản ứng hóa học. Nó giúp loại bỏ các chất độc và xử lý chúng thành dạng dễ dàng tiết ra ngoài.
  • Thận, đường tiểu và hệ tiết niệu: Hệ thống này đóng vai trò cuối cùng trong quá trình tống thải các chất độc hòa tan trong nước ra khỏi cơ thể. Thận lọc máu và sản xuất nước tiểu, loại bỏ các chất thải và chất độc.

Những phương pháp thải độc cơ thể “nhân tạo”

Các phương pháp thải độc cơ thể “nhân tạo” bao gồm:

• Súc rửa dạ dày: Sử dụng trong các tình huống cấp cứu để loại bỏ nhanh các chất độc bằng đưa chúng vào đường tiêu hóa, ví dụ như ngộ độc thuốc, thức ăn độc, hoặc chất độc uống nhầm.

• Súc rửa đại tràng: Sử dụng các thuốc xổ đại tràng chứa muối, cà phê hoặc thảo mộc để loại bỏ chất độc còn lại trong ruột kết. Cần thận trọng vì lạm dụng súc rửa đại tràng có thể gây nguy hiểm.

Áp dụng chế độ ăn thải độc

Để thải độc cơ thể, có thể áp dụng chế độ ăn kiêng sau:

• Uống nhiều nước lọc, trà xanh, vitamin C, và nước khoáng: Đây là các chất có khả năng giúp tăng cường quá trình thải độc bằng cách thúc đẩy chức năng thận và làm mịn đường tiểu.

• Tiêu thụ nhiều rau xanh và thực phẩm giàu chất xơ: Rau xanh và thực phẩm chứa chất xơ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và loại bỏ các chất độc thừa ra khỏi cơ thể.

• Sử dụng lợi khuẩn (probiotics): Nghiên cứu cho thấy lợi khuẩn có thể hỗ trợ quá trình đào thải các kim loại nặng, gốc tự do và vi khuẩn có hại bằng cách tăng cường chức năng chống oxi hóa tự nhiên của hệ miễn dịch.

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, trước khi quyết định thực hiện phương pháp súc rửa dạ dày hoặc đại tràng, mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh việc thực hiện một cách không đúng cách hoặc lạm dụng, gây ảnh hưởng đến hệ cơ quan trong cơ thể.