Bác sĩ chia sẻ những biểu hiện phổ biến của bệnh khí phế thũng

Dấu hiệu khí phế thũng phổ biến nhất chính là khó thở khi các túi khí trong phổi bị tổn thương. Vậy biểu hiện của bệnh khí phế thũng cần làm gì để phát hiện.

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Bệnh khí phế thũng (Chronic obstructive pulmonary disease, hoặc COPD) là một nhóm các bệnh về hô hấp cụ thể là bệnh hắc tắc không khí và phổi bị nặng. Nó gây ra sự hẹp hỏng và sự thay đổi về cấu trúc của các tế bào trong phổi, dẫn đến việc khó khăn trong việc hô hấp và thở. Bệnh này thường bắt nguồn từ việc hút thuốc lá và môi trường độc hại, và nó thường xuất hiện với tuổi tác và trở nên nặng hơn với thời gian.

Vì sao dấu hiệu khí phế thũng xuất hiện?

Dấu hiệu khí phế thùng xuất hiện do việc hẹp hỏng và sự thay đổi về cấu trúc của các tế bào trong phổi. Những nguyên nhân gây ra sự hẹp hỏng này bao gồm:

Hút thuốc lá: là một trong những nguyên nhân chính của bệnh khí phế thùng, hút thuốc lá gây ra sự hẹp hỏng và sự thay đổi về cấu trúc của phổi.

Môi trường độc hại: môi trường độc hại, như bụi độc, khói, và khí ô nhiễm, cũng có thể gây ra sự hẹp hỏng và sự thay đổi về cấu trúc của phổi.

Tuổi tác: tuổi tác cũng có thể là một yếu tố gây ra bệnh khí phế thùng, vì với tuổi tăng lên, phổi trở nên mỏng và dễ bị hẹp hỏng.

Bệnh tật tự nhiên: một số bệnh tật, như bệnh la hét hoặc bệnh đái tháo đường, cũng có thể gây ra sự hẹp hỏng và sự thay đổi về cấu trúc của phổi.

Biểu hiện phổ biến của bệnh khí phế thũng

Thở khó khăn: bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc hô hấp hoặc thở, đặc biệt là khi họ hoạt động nặng nề.

Ho và hắt: bệnh nhân có thể phát hiện ra ho và hắt hơi, đặc biệt khi họ sử dụng nhiều hơn nỗ lực để hô hấp.

Khó thở và hẹp hơi: bệnh nhân có thể cảm thấy khó thở hoặc hẹp hơi, và có thể cảm thấy mệt mỏi khi thở.

Sốt và viêm phổi: bệnh nhân có thể gặp sốt hoặc viêm phổi, đặc biệt khi họ mắc bệnh viêm phổi.

Sự suy giảm trong cân nặng: bệnh nhân có thể gặp sự suy giảm trong cân nặng vì khó khăn trong việc hô hấp và thở, hoặc do việc mất ăn uống.

Phòng tránh bệnh khí phế thũng

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho hay, cách phòng tránh bệnh khí phế thũng như sau

Tránh hút thuốc lá: hủy hoại hẳn việc hút thuốc lá là cách tốt nhất để giảm rủi ro mắc bệnh khí phế thùng.

Tránh môi trường độc hại: tránh khói, bụi độc, và khí ô nhiễm bằng cách sống trong môi trường trong lành và sử dụng một bộ lọc không khí tốt.

Sử dụng hơi thở dễ dàng: tập luyện hơi thở dễ dàng và cố gắng hạn chế việc thở sâu có thể giúp giữ cho phổi mạnh và tránh bệnh khí phế thùng.

Tập luyện thể dục: tập luyện thể dục thường xuyên có thể giúp tăng sức mạnh của phổi và giảm rủi ro mắc bệnh khí phế thùng.

Ăn uống khoa học: uống nhiều nước và ăn nhiều rau củ và hoa quả có thể giúp giữ phổi sạch và mạnh.

Các bác sĩ tư vấn sức khỏe cho biết, nếu bạn gặp bất kỳ biểu hiện nào tương tự những gì đã đề cập đến, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để được tư vấn và kiểm tra.

Tổng hợp bởi bacsy.edu.vn