Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa

Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu bệnh viêm tai giữa là gì? Người mắc viêm tai giữa sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm như thế nào?

Bệnh viêm tai giữa là gì?

Các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, bệnh viêm tai giữa hình thành do tình trạng nhiễm trùng ống tai giữa do vi khuẩn hoặc virus xâm nhập và ứ đọng ở vòi tai. Căn bệnh này nếu được chữa trị kịp thời thì có thể khỏi hoàn toàn và không có biến chứng về sau. Tuy nhiên để lâu dài khiến căn bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính và sẽ rất khó chữa.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính nếu có chữa cũng sẽ tại phát lại. Với những trường hợp không điều trị kịp thời, nhiễm trùng ở tại giữa sẽ để lại những biến chứng rất nguy hiểm.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa có thể kể đến như sau:

  • Áp xe tai

Biến chứng này là một dạng nhiễm trùng sâu,  gây sưng viêm và những cơn đau dữ dội. Khi áp xe phát triển mủ sẽ vỡ ra và dẫn lưu ra ngoài, tình trạng này nếu không chăm sóc kỹ có thể gây lây lan ra toàn bộ tai.

Có thể nhận biết được biến chứng này thông qua các biểu hiện như sốt, tai sưng đỏ, cảm giác nhức ở tai.

  • Viêm mô tế bào

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Các vi khuẩn gây hại ống tai giữa xâm nhập vào phần sâu nhất của da là hạ bì, gây nhiễm trùng. Nếu không chữa trị nhiễm trùng sẽ lây lan sang các cơ quan lân cận, thậm chí đi vào máu.

  • Ống tai bị hẹp

Tình trạng các vảy bong cùng với dịch tiết ứ đọng tích tụ trong ống tai làm hẹp diện tích của màng nhĩ khiến cho khả năng nghe bị giảm, gây ra tình trạng ù tai thậm chí dẫn đến điếc tai

  • Thủng màng nhĩ vĩnh viễn

Mủ trong ống tai giữ vỡ ra biến chứng đi kèm sẽ là thủng màng nhĩ. Như chúng ta đã biến việc phục hồi màng nhĩ là rất khó nếu không được phát hiện và điều trị kịp lúc. Những dấu hiệu giúp nhận biết màng nhĩ bị thủng: ù tai, đau tai, chảy dịch nhầy, mủ,…

  • Khiến trẻ bị chậm phát triển ngôn ngữ

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe cho hay nếu để căn bệnh này kéo dài có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe và tiếp nhận thông tin của trẻ, khiến trẻ chậm chạp trong việc học tập và phát triển ngôn ngữ. Khi tre em bị viêm tai giữa thường chậm nói, khó diễn đạt và thường phản ứng chậm ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của trẻ.

  • Viêm tai xương chũm

Là một bộ phận cấu thành tai.  Khi gặp phải biến chứng này, bạn sẽ nhận thấy vùng xương chũm nóng và sưng đỏ, triệu chứng này cũng có thể lan ra các vùng xung quanh tai. Nếu chậm trễ trong việc điều trị, người bệnh mắc những biến chứng nặng nề như: liệt dây thần kinh số 7, viêm màng não, áp xe ngoài màng cứng,…