Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ một số phương pháp điều trị bệnh thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim là tình trạng động mạch vành bị hẹp do xơ vữa làm cho lượng máu không đủ để nuôi tim. Sau đây các bác sĩ chia sẻ một số phương pháp điều trị bệnh thiếu máu cơ tim hiệu quả

Bệnh thiếu máu cơ tim có gây nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thiếu máu cơ tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm thường xuất hiện bất ngờ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng đe dọa trực tiếp lên tính mạng của con người. Vì vậy đối với bệnh nhân thiếu máu cơ tim cần được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời.

Tình trạng thiếu máu cơ tim xuất hiện khi con người làm việc gắng sức biểu hiện nhẹ bằng cơn đau thắt ngực, chưa biến chứng, nhưng lâu dài tình trạng nặng sẽ dễ gây nhồi máu cơ tim cấp, kéo theo các biến chứng nguy hiểm như suy tim, choáng tim, hở van tim , tử vong đột ngột

Một số phương pháp điều trị điều trị thiếu máu cơ tim

Để kiểm soát được căn bệnh này người bệnh cần điều trị theo các bước sau

  • Hạn chế các yếu tố nguy cơ như thuốc lá, rượu bia hoặc tốt nhất nên bỏ hẳn để hỗ trợ kiểm soát tốt nhất tình trạng tăng cholesterol trong máu.
  • Thay đổi môi trường sống, cách sống tích cực, nghỉ ngơi sớm, giảm stress và giảm nguy cơ gây thiếu máu.
  • Người bệnh có thể dùng thuốc điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim và tuyệt đối phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên kho trước khi sử dụng
  • Người bệnh cũng có thể điều trị bằng phẫu thuật tái tạo hay nong động mạch vành.

Theo đó, bệnh nhân tuân thủ những hướng điều trị trên để có cơ thể khỏe mạnh, người ta thường nói phòng vẫn là cách tốt nhất tránh lại những bệnh tật.

Cách phòng ngừa thiếu máu cơ tim

Các bác sĩ tư vấn sức khỏe cho biết, để kiểm soát cũng như phòng ngừa nhồi máu cơ tim cách tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để chẩn đoán và có hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Thiếu máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm tuy nhiên bệnh có thể phòng ngừa sớm bằng một số biện pháp như:

  • Kiểm soát rối loạn mỡ máu

Hạn chế hoặc loại bỏ hẳn thuốc lá, rượu bia giúp phòng ngừa các bệnh mạch vành, rối loạn mỡ máu hoặc giúp làm chậm việc xuất hiện các biến chứng nếu đã có bệnh.

  • Kiểm soát tốt huyết áp

Với những bệnh nhân bị cao huyết áp có thể phòng ngừa được nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi, còn ở người trẻ tuổi hơn có thể phòng ngừa được các tai biến về mạch vành sau đó.

  • Luyện tập dục thể thao

Tập luyện các bài thể dục thể thao nhẹ nhàng cũng là cách giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu cơ tim.

  • Thăm khám sức khỏe định kỳ

Giúp việc kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các yếu tố nguy cơ và biến chứng nguy hiểm hiệu quả