Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ cách cấp cứu người bị đột quỵ ngay tại nhà

Đột quỵ có nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên, phần lớn trường hợp là do tai biến mạch máu não gây ra, và điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu bạn biết cách sơ cứu kịp thời cho người bệnh, thì có thể giảm thiểu nguy cơ tử vong.

Làm thế nào để nhận biết người bệnh đang bị đột quỵ

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biếtBệnh đột quỵ thường có xu hướng tăng vào đầu mùa đông, đặc biệt là trong những năm gần đây, tỷ lệ bệnh nhân trẻ hóa và gia tăng. Tính đến hiện nay, khoảng 10-15% bệnh nhân đột quỵ nhập viện trong mùa đông, cao hơn so với các mùa khác.

Tuy nhiên, đa số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bệnh đã nặng vì người thân và cộng đồng thiếu kiến thức về cách sơ cứu hoặc sơ cứu không đúng cách, dẫn đến việc nhập viện muộn và nhiều trường hợp đau lòng không thể cứu chữa được.

Nếu được sơ cứu kịp thời, đột quỵ là một căn bệnh có thể khắc phục được. Tuy nhiên, nếu không được xử lý đúng cách, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng hoặc đối mặt với những biến chứng suốt đời.

Vì vậy, việc phát hiện các dấu hiệu của bệnh nhân bị đột quỵ để có thể can thiệp kịp thời và tránh các rủi ro là rất quan trọng. Có 3 dấu hiệu cần chú ý để phát hiện bệnh nhân bị đột quỵ, đó là:

  • Thứ nhất, người bệnh có thể bị đột ngột hôn mê, tê bì chân tay, mất ý thức và mất thăng bằng, đau đầu dữ dội.
  • Thứ hai, họ có thể nói khó hoặc không nói được, méo miệng.
  • Thứ ba, họ có thể đột ngột mất một nửa khả năng mắt nhìn hoặc giảm thị lực trong một trong hai mắt.

Các bác sĩ tư vấn sức khỏe cho biết, Nếu bệnh nhân có một trong ba dấu hiệu trên, khả năng bị đột quỵ là 90%. Việc sơ cứu cần được thực hiện nhanh chóng bằng cách gọi số điện thoại cấp cứu 115, đặt bệnh nhân nằm nghiêng với đầu cao khoảng 30-45 độ và mặc quần áo rộng rãi. Nếu bệnh nhân ngừng đập tim, cần thiết phải thực hiện các thủ tục cấp cứu tim mạch và kêu gọi người xung quanh hỗ trợ.

Để tránh đờm chạy vào mũi và phổi gây tắc ống khí quản, khi bệnh nhân bị nôn cần xoay người bệnh sang một bên.

Nếu bệnh nhân có co giật, cần ngay lập tức đặt một chiếc đũa bọc rẻ ngang miệng để tránh cắn vào lưỡi.

Trong khi chờ đợi lực lượng y tế đến hỗ trợ, cần tránh cho bệnh nhân ăn uống bất cứ thứ gì để đề phòng nguy cơ sặc và gây nghẹt đường thở.

Nguyên nhân dẫn đến đột quy gia tăng

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho hay, Các nguyên nhân dẫn đến đột quỵ rất đa dạng, tuy nhiên, hút thuốc lá và sử dụng rượu bia nhiều là những nguyên nhân cao nhất. Những người bị béo phì, cao huyết áp, và tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến chỉ số cân nặng và huyết áp, và khám sức khỏe định kỳ để điều chỉnh cho phù hợp.

Để tránh tăng huyết áp đột ngột khi ra ngoài trời lạnh, cần giữ ấm cơ thể. Hàng ngày, cần theo dõi tình trạng huyết áp. Nếu không được điều trị, tình trạng tăng huyết áp có thể gây vỡ mạch máu và dẫn đến tử vong đột ngột.

Ngoài ra, cần thay đổi lối sống để giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, bao gồm tránh mất ngủ và stress, duy trì chế độ ăn uống ít béo, ít đường và tránh ăn quá nhiều muối, ăn nhiều rau, củ và trái cây, và vận động thường xuyên từ 30 đến 60 phút mỗi ngày, 4-5 lần mỗi tuần.

Tổng hợp bởi bacsy.edu.vn