Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp nhất

Các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và quá trình tiêu hóa của người bệnh. Cùng tìm hiểu những bệnh thường gặp nhất về đường tiêu hóa sau đây

 
 

Trào ngược axit

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trào ngược axit còn gọi là trào ngược dạ dày hay trào ngược thực quản. Bệnh hình thành do thức ăn đi vào thực quản do cơ vòng thực quản không đóng lại.

Bệnh có các triệu chứng điển hình như ợ nóng, khó nuốt, trào ngược, tổn thương thực quản,… Bệnh thường gặp ở phụ nữ có thai, người béo phì và đối tượng trên 40 tuổi.

Viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân chính hình thành nên vết loét này là vi khuẩn H.pylori,  loại vi khuẩn gây các bệnh viêm nhiễm về dạ dày gây ra.

Ngoài vi khuẩn, các yếu tố khác dẫn đến căn bệnh này bao gồm: hút thuốc, căng thẳng, uống rượu bia, yếu tố di truyền, lạm dụng thuốc.

Bệnh loét dạ dày tá tràng khiến người bệnh đau bụng dữ dội, buồn nôn, chán ăn, dẫn đến sút cân và suy nhược cơ thể.

Không dung nạp lactose

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho hay, không dung nạp lactose nghe tưởng là căn bệnh lạ nhưng đây là căn bệnh phổ biến với số người nhiễm bệnh rất cao.

Tình trạng rõ ràng nhất này là cơ thể không thể tiêu hóa được lactose, một loại đường có trong sữa và vật phẩm từ sữa. Những người bị hội chứng không dung nạp lactose thường xuyên phải đối mặt với hiện tượng đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng sau khi dùng sữa và các sản phẩm từ sữa.

Các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết,Trên thực tế, có 70% dân số thế giới gặp khó khăn khi tiếp nhận lactose. Tuy nhiên hội chứng này chỉ xảy ra ở một giai đoạn và không kéo dài. Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ nhỏ hoặc cuối giai đoạn dậy thì.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) 

Đây là một triệu chứng ở đường ruột gây đau bụng, tiêu chảy, táo bón cùng một lúc. Rất khó để xác định nguyên nhân của ruột kích thích, tuy nhiên đây là bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, trong đó phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi nam giới, trẻ vị thành niên và đầu giai đoạn trưởng thành cũng có thể mắc hội chứng ruột kích thích này.

Các bác sĩ tư vấn sức khỏe cho biết, để hạn chế những bệnh về đường tiêu hóa này, mỗi người nên thay đổi cách sống, tăng cường thực đơn giàu chất xơ, chăm chỉ luyện tập thể dục, hạn chế các loại kích thích như rượu, cà phê… để bảo vệ sức khỏe của mình và cả những người thân được tốt nhất.

Tổng hợp bởi bacsy.edu.vn