Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chỉ ra các sai lầm dễ gặp phải khi sử dụng thuốc trị hen suyễn

Hen suyễn là bệnh học có rất nhiều người gặp phải hiện nay, cùng theo dõi bài viết sau để biết sai lầm dễ gặp phải khi sử dụng thuốc trị hen suyễn là gì nhé.

Công dụng của thuốc trị hen suyễn

Công dụng của thuốc trị hen suyễn

Công dụng của thuốc trị hen suyễn

Thuốc trị hen suyễn thường được chứa trong các loại bình xịt dưới dạng hơi, khí hóa lỏng, khí dung. Thuốc trị hen suyễn được chỉ định dùng trong các trường hợp bệnh nhân lên cơn hen đột xuất. Tuy nhiên, bệnh nhân phải sử dụng đúng liều lượng, đúng cách thì mới mang lại tác dụng cao.

Công dụng của thuốc trị hen suyễn là giúp giảm cơn hen nhanh chóng, đối phó hiệu quả với các cơn hen cấp tính.  Thuốc có khả năng làm giãn phế quản và chống lại cơ chế gây hen co thắt phế quản do tiếp xúc với chất dị ứng.

Sai lầm dễ mắc phải khi sử dụng thuốc trị hen suyễn

Một số sai lầm khi sử dụng thuốc trị hen suyễn mà người bệnh dễ mắc phải bao gồm:

Sai lầm dễ mắc phải khi sử dụng thuốc trị hen suyễn

Sai lầm dễ mắc phải khi sử dụng thuốc trị hen suyễn

Thông thường, khi kê đơn thuốc cho bệnh nhân sử dụng, bác sĩ sẽ chỉ định cách sử dụng thường xuyên các loại ống phun – hít cho bệnh bệnh nhân. Tuy nhiên, khi về nhà, người bệnh lại có tâm lý sợ hít mãi thì sẽ nghiện nên thay vì sử dụng thuốc hít thì chuyên sang tiêm hoặc uống thuốc và làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Những dụng cụ của thuốc trị hen suyễn có mục đích là đưa thuốc vào phổi. Tuy nhiên, nhiều người bệnh đã không tuân thủ nguyên tắc sử dụng và để thuốc bay ra ngoài, lượng thuốc hít vào cơ thể do đó mà không đủ và không thể phát huy tác dụng điều trị được.

Sai lầm được coi là phổ biến là người bệnh đã không nín thở đủ số thời gian quy định mà đã thở ngay sau khi sử dụng thuốc. Một số trường hợp bệnh nhân thì ngậm luôn dụng cụ xịt và lưỡi che luôn đầu ống, do đó, thuốc sẽ đi vào lưỡi và không vào phế quản phổi. Kết quả là thuốc không thể vào phổi và giúp giảm triệu chứng khó thở do bệnh gây ra được.

Lưu ý sử dụng thuốc đúng cách để ngăn ngừa tác dụng phụ

Một số hướng dẫn về cách sử dụng thuốc trị hen suyễn đúng cách theo bác sĩ tư vấn bao gồm:

Lưu ý sử dụng thuốc đúng cách để ngăn ngừa tác dụng phụ

Lưu ý sử dụng thuốc đúng cách để ngăn ngừa tác dụng phụ

Bệnh nhân hãy lắc bình xịt và kiểm tra bằng cách xịt ra ngoài không khí trước khi sử dụng. Tiếp theo, hãy hít thở thật sâu để giúp loại bỏ sạch các không khí trong phổi. Sau đó, người bệnh ngậm đầu phun của bình xịt vào miệng và hít thật sâu và phun thuốc vào sâu bên  trong phổi. Sau thời gian quy định, người bệnh bỏ bình xịt ra khỏi miệng và ngưng thở trong một thời gian nhất định để tránh tình trạng bị sặc và giúp thuốc ngấm sâu hơn.

Trên đây là một số sai lầm dễ mắc phải khi sử dụng thuốc trị hen suyễn mà người bệnh hay mắc phải. Hãy ghi lại những kiến thức này để phòng khi cần đến nhé bạn đọc.

Hải Đường – Bacsy.edu.vn