Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ cảnh báo 7 triệu chứng của bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một trong những nguyên nhân tự sát ở nhiều người trẻ tuổi. Theo các bác sĩ, cần phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh để được điều trị kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc.

Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm là gì?

Người bị trầm cảm thấy bi quan, chán nản.

Trầm cảm là trạng thái bi quan, chán nản, dễ mệt mỏi, không quan tâm đến bất cứ chuyện gì trong cuộc sống. Những người bị trầm cảm có thể bị suy sụp về tinh thần, bệnh kéo dài có thể dẫn đến hành vi tiêu cực ở người bệnh, thậm chí có người còn nghĩ đến cái chết.

Những triệu chứng thường gặp ở người trầm cảm.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh trầm cảm

Triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Người bị trầm cảm thường có những biểu hiện dưới đây:

 • Ăn không có cảm giác ngon miệng, chán ăn.
 • Luôn cảm thấy buồn rầu, chán nản, cảm thấy cô độc lẻ loi.
 • Đầu óc khó tập trung, hay than nhức đầu, mỏi cổ, hồi hộp, nhức mỏi tay chân, đã đi khám bác sĩ ngoại khoa hoặc tự mua thuốc chữa nhưng không khỏi.
 • Mất ngủ, hay dậy sớm, buồn ngủ nhưng không ngủ được, đôi khi ngủ đủ giấc nhưng khi tỉnh dậy vẫn thấy không khỏe.
 • Không còn bất kỳ hứng thú gì với cuộc sống xung quanh. Cảm giác mệt mỏi, chậm chạp, không còn sức sống để học tập và làm việc, không muốn gần gũi với những người xung quanh.
 • Với những người đi làm thì luôn cảm thấy bế tắc, không muốn giao tiếp với bất kỳ ai, né tránh mọi lời thăm hỏi, miễn cưỡng làm hết việc, hay bị đãng trí.
 • Cảm thấy chán đời, thua kém người ta, tự thấy bản thân vô dụng, không đáng sống và thậm chí còn nghĩ đến cái chết.

Làm gì khi thấy những triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Làm gì khi phát hiện triệu chứng của bệnh trầm cảm

Làm gì khi phát hiện triệu chứng của bệnh trầm cảm.

 • Nếu phát hiện ra người thân của bạn bị trầm cảm, cần tìm hiểu nguyên nhân, tìm cách trấn an và đưa đi khám bác sĩ chuyên khoa sớm.
 • Cần đi khám và điều trị ở các bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Không nên mất thời gian uống thuốc từ các bác sĩ tư vấn không đúng chuyên khoa.
 • Nếu bệnh nhân đã tìm cách tự sát thì phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện gần nhất.
 • Có nhiều loại thuốc chống trầm cảm, việc chọn đúng và dùng đúng mới giúp khả năng khỏi bệnh cao, ít tái phát. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và giải thích đúng cơ chế, có kinh nghiệm chọn thuốc và lường trước tác dụng phụ của thuốc.

Trên đây là một số triệu chứng của bệnh trầm cảm. Để tránh bị trầm cảm, bạn nên ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi điều độ, có chế độ vận động hợp lý, lên kế hoạch vui chơi giải trí với bạn bè để giảm stress. Nếu phát hiện người thân của bạn đang có dấu hiệu bị trầm cảm, hãy giúp họ điều trị một cách sớm nhất.