Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ cảnh báo nguyên nhân khiến dạ dày gặp nguy hiểm

Hiện nay do lối sống công việc khiến nhiều người thường xuyên ăn uống không đúng bữa, không khoa học làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Nguyên nhân đau dạ dày từ việc ăn uống không đúng cách

Nguyên nhân đau dạ dày từ việc ăn uống không đúng cách

Nguyên nhân đau dạ dày từ việc ăn uống không đúng cách

Theo các bác sĩ gia đình cho biết, việc ăn quá nhiều, quá no hay thời điểm ăn không phù hợp đều là những thói quen có thể gây hại đến sức khỏe và nếu những thói quen xấu này được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến dạ dày của bạn gặp nguy hiểm, thậm chí có thể sinh ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Đồng thời, khi cuộc sống hiện đại cũng làm nảy sinh nhiều thói quen ăn uống không khoa học khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh dạ dày đang ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt, chính vì vậy, bạn hãy chú ý đến việc ăn uống cho hợp lý. Những bệnh lý như đau, viêm loét dạ dày dạ dày, rối loạn tiêu hóa hay rối loạn chức năng dạ dày sẽ “tìm đến” nếu bạn có những thói quen ăn uống không khoa học. Vì thế hãy cùng các bác sĩ đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu những thói quen ăn uống không khoa học dần “giết chết”dạ dày của bạn,

Những thói quen ăn uống không khoa học đang “giết chết” dạ dày

Các bác sĩ tư vấn đã chỉ ra một số nguyên nhân khiến bệnh dạ dày gia tăng từ lối sống ăn uống không khoa học như sau:

Những thói quen ăn uống không khoa học đang “giết chết” dạ dày

Những thói quen ăn uống không khoa học đang “giết chết” dạ dày

Ăn quá nhanh

Tốc độ ăn quá nhanh là thói quen xấu gây đau dạ dày. Khi nạp nhiều và liên tục thức ăn vào dạ dày khiến hệ tiêu hóa không kịp tiết dịch vị rồi co bóp chúng. Thức ăn sẽ bị ứ đọng và dẫn đến triệu chứng đau dạ dày. Đặc biệt, dân văn phòng hay mắc thói quen này do tranh thủ thời gian nghỉ trưa.

Ăn trước khi ngủ

Khi ngủ dạ dày của chúng ta vẫn làm việc bình thường, có khi còn vất vả hơn ban ngày. Vì vậy việc ăn thêm thứ gì đó trước khi đi ngủ là đã tạo thêm áp lực cho dạ dày. Bất cứ loại thực phẩm nào, kể cả thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa, hoa quả… cũng có thể làm hỏng dạ dày. Thành phần protein có trong thực phẩm sẽ kích thích quá trình tiết axit và dịch vị trong dạ dày. Thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, khiến con người bị đầy bụng và đau dạ dày.

Hoạt động ngay sau khi ăn xong

Não sẽ nhận lệnh điều khiển dạ dày làm việc khi thức ăn đi vào dạ dày, thực hiện các chức năng tiêu hóa. Nhưng nếu bạn làm việc ngay sau khi ăn thì não lại phải điều khiển chia sẻ năng lượng cơ thể cho các hoạt động khác. Đặc biệt quá trình tiêu hóa của dạ dày bị gián đoạn khi các hoạt động về thể lực mạnh, hoạt động trí óc diễn ra sau khi ăn. Sau khi ăn, để dạ dày có thể tiêu hóa hết thức ăn rồi tiếp tục thực hiện các hoạt động khác nên nghỉ ngơi 30 phút.

Ăn uống không đúng giờ

Một trong những nguyên nhân gây hại tới dạ dày của bạn đó là vô số những áp lực từ cuộc sống có thể khiến bạn ăn uống thất thường, thậm chí quên ăn quên uống. Trên thực tế, bản thân dạ dày là một cơ quan rất tuân thủ “thời gian biểu”. Đặc biệt là tại thời điểm dịch vị tiết ra ở mức nhiều nhất khi acid dạ dày và enzim có trong dịch vị không có thức ăn trung hòa, sẽ tự tiêu hóa chính niêm mạc dạ dày, gây hư hại niêm mạc dạ dày. Do đó, những người ăn uống không đúng giờ rất dễ mắc các bệnh về dạ dày.

Ăn uống thiếu vệ sinh

Việc ăn uống thiếu vệ sinh rất dễ khiến bạn mắc các căn bệnh về đường ruột như viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày, đầy bụng, buồn nôn…Trong số các nguyên nhân gây bệnh, vi khuẩn Helicobacter pylori được biết tới như “hung thủ” chủ yếu gây ra nhiều căn bệnh dạ dày mãn tính hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường ăn uống. Nếu trong nhà bạn có người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên giảm thiểu tần suất ăn uống chung và vệ sinh bát đũa sạch để giảm nguy cơ nhiễm loại vi khuẩn này.

Ăn đúng giờ là cách bảo vệ tốt dạ dày

Ăn đúng giờ là cách bảo vệ tốt dạ dày

Nhiều người có thói quen ăn ít vào bữa sáng và bữa trưa thay vào đó ăn tập trung vào buổi tối. Điều này không tốt cho sức khỏe đặc biệt là dạ dày. Việc ăn tối quá nhiều sẽ khiến sức khỏe của dạ dày bị yếu đi, các cơ quan sẽ phải hoạt động để tiêu hóa thức ăn, từ đó ảnh hưởng đến giấc ngủ và là nguyên nhân làm xuất hiện nhiều loại bệnh. Vì thế để tránh mắc các bệnh dạ dày thì bạn nên tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, đồng thời điều chỉnh thời gian và tuần suất ăn để tạo một thời gian biểu nhất định cho dạ dày.

Nguồn: bacsy.edu.vn