Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ cảnh báo ngủ quá nhiều có thể gây tác hại “chết người”

Một giấc ngủ ngon là yếu tố cần thiết để cơ thể khỏe mạnh, tuy nhiên theo bác sĩ chỉ nên ngủ đủ giấc chứ không nên ngủ quá nhiều vì sẽ gây những tác hại khôn lường cho sức khỏe.

Ngủ quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Khi con người vận động, tim thường đập rất nhanh, các cơ tim co bóp mạnh hơn, quá trình tuần hoàn máu của tim tăng nhanh. Lúc cơ thể nghỉ ngơi, tim cũng ở trong trạng thái đó. Nhịp tim, sự co bóp của các cơ tim và sự tuần hoàn máu giảm xuống.Chính vì thế, ngủ quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, dần dần gây ra các bệnh về tim mạch như huyết áp cao, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch,…

Bác sĩ cảnh báo ngủ quá nhiều có thể gây tác hại “chết người”Ngủ nhiều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

Ngủ quá nhiều gây thừa cân béo phì.

Khi thức ăn và các chất dinh dưỡng được nạp năng lượng vào cơ thể nhưng chúng ta lại không sử dụng nó để hoạt động thì năng lượng và các chất dinh dưỡng ấy sẽ tích tụ thành lượng mỡ thừa ngày một nhiều gây nên tình trạng thừa cân, béo phì.

Cơ thể uể oải, suy giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm hiệu suất làm việc.

Một giấc ngủ dài khiến não tiêu hao nhiều oxy đồng thời cơ thể sẽ bị mất khả năng cân bằng hormone. Chính vì vậy khi tỉnh dậy, chúng ta sẽ có cảm giác mệt mỏi, nặng đầu, mơ màng, thiếu sức sống, lười hoạt động, khó tập trung, làm việc không hiệu quả và tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc suy giảm trí nhớ, rất nguy hiểm. Việc ngủ dậy quá muộn vào buổi sáng còn khiến cho cơ bắp không được thư giãn, chân tay tê mỏi, cơ thể ê ẩm, khó chịu.

Làm rối loạn đồng hồ sinh học.

Khi ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ điều độ thì các cơ quan trong cơ thể sẽ dần dần đi vào nhịp hoạt động ổn định, hiệu quả. Theo bác sĩ tư vấn việc ngủ nhiều sẽ làm cho các hệ cơ quan trong cơ thể bắt đầu “loạn nhịp”, hoạt động kém hiệu quả so với chức năng của nó và điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe lâu dài.

Mỗi người cần phải ngủ đủ từ 6-8 tiếng mỗi ngày, đối với người già, người sức khỏe yếu có thể ngủ nhiều hơn từ 9-10 tiếng. Việc ngủ quá nhiều gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe.

ngủ quá nhiều làm rối loạn đồng hồ sinh học

Ngủ nhiều gây rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể.

Ngủ quá nhiều tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp.

Buổi sáng không khí trong phòng ngủ ngột ngạt, chứa nhiều vi khuẩn, khí CO2, chính vì thế ngủ quá nhiều vào buổi sáng rất dễ làm tổn thương và gây ra các bệnh về hệ hô hấp như cảm cúm, viêm họng, ho,…

Qua một đêm dài, dạ dày chúng ta trống rỗng nhưng hoạt động của dạ dày vẫn diễn ra, vẫn tiết dịch vị, vẫn co bóp từ đó khiến dạ dày hoạt động kém hiệu quả và gây nên các bệnh về dạ dày như đau dạ dày, viêm dạ dày, loét dạ dày…

Theo VTC.