Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ cảnh báo 7 triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy

Bệnh ung thư tuyến tụy là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và gây tử vong cao. Căn bệnh này có rất ít triệu chứng đến khi phát hiện thì bệnh đã vào giai đoạn nặng.

Mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư tuyến tụy.

Theo các bác sĩ chuyên khoa đến từ Viện Ung thư Quốc gia Pháp ước tính có khoảng 9.040 trường hợp bệnh nhân mắc mới ung thư tuyến tụy ở Pháp vào năm 2011.

Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy

Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy có tốc độ lây lan nhanh và rất ít khi được phát hiện ở giai đoạn đầu, đây cũng chính là lý do vì sao bệnh này là một trong những tác nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư.

Ung thư tuyến tụy này được xem là căn bệnh rất đáng sợ vì những dấu hiệu thường xuất hiện muộn, và khi phát hiện thì khối u đã phát triển và làm rối loạn chức năng tiêu hóa.

Những triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy.

  • Người bệnh bị đau bụng có thể lan tới lưng.
  • Bệnh nhân bị giảm cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân
  • Người bệnh chán ăn.
  • Tiêu hóa kém
  • Có cảm giác buồn nôn kéo dài vài ngày thậm chí vài tuần
  • Ngứa lòng bàn tay, bàn chân
  • Vàng da và lòng trắng mắt.

Những yếu tố có nguy cơ gây ra bệnh ung thư tuyến tụy.

Để không bị mắc ung thư tuyến tụy thì vấn đề phòng bệnh là rất cần thiết. Một số yếu tố có nguy cơ gây ra bệnh này bao gồm:

+ Thừa cân, béo phì: Những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng hơn những người khác để phát triển ung thư tuyến tụy. Do đó nên ăn uống điều độ, duy trì cân nặng ở mức hợp lý.

Nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến tụy

Người béo phì có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy.

+ Hút thuốc lá: Thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, hút thuốc lá cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Những người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ cao nhất.

+ Yếu tố di truyền: Việc có một người mẹ, cha, chị em, hoặc anh em bị ung thư tuyến tụy làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này.

+ Tuổi tác, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy tăng theo tuổi.

+ Tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại như trong thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, hóa chất dùng trong luyện kim có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy.

+ Đột biến gen.

Nếu có những dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy, cần đi khám ngay, không được chậm trễ để được bác sĩ tư vấn điều trị kịp thời. Cần làm các xét nghiệm bổ sung trong trường hợp cần thiết để có chẩn đoán chắc chắn và tiến hành điều trị. Đây là vấn đề hết sức khẩn cấp vì hơn ba phần tư số bệnh nhân chết trong vòng một năm khi được chẩn đoán và chỉ có 2% sống sót sau 5 năm.

(Theo Metronews)