Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ cảnh báo 10 thói quen xấu có hại cho thận

Thận có vai trò vô cùng quan trọng trong bộ máy hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên nếu tự xem xét thì có rất nhiều thói quen mà chúng ta không ngờ đến đang làm tổn hại đến thận.

1. Nhịn đi tiểu.

Vì một số lý do nào đó mà nhiều người có thói quen nhịn đi tiểu. Các bác sĩ ngoại khoa cảnh báo nếu hành động này lặp lại một cách thường xuyên sẽ làm tăng áp suất nước tiểu và có thể dẫn đến suy thận, sỏi thận hoặc tiểu không kiểm soát.

2. Lười uống nước.

Thận có chức năng lọc máu và loại bỏ các độc tố và chất thải trong cơ thể. Nếu như bạn không uống đủ nước, các chất độc sẽ bắt đầu tích lũy ở thận và gây hại nghiêm trọng cho cơ thể. Để tránh các bệnh ngoại khoa liên quan đến thận, bạn nên uống đủ khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

Lười uống nước là thói quen xấu có hại cho thận
Lười uống nước rất có hại cho thận

3. Uống nhiều rượu.

Uống nhiều rượu rất có hại cho gan và thận. Chính vì thế bạn không nên uống rượu để đảm bảo sức khỏe và tránh các bệnh liên quan đến thận.

4. Ăn quá nhiều muối.

Chế độ ăn quá nhiều muối là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp và gây áp lực cho thận. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn dưới 5g muối là vừa đủ.

5. Chế độ ăn quá nhiều thịt động vật.

Nếu bạn ăn quá nhiều chất đạm, nhất là thịt động vật sẽ khiến thận phải hoạt động nhiều dẫn đến quá tải, nếu kéo dài sẽ khiến thận bị tổn thương và rối loạn chức năng thận.

Những thói quen xấu có hại cho thận
Không nên ăn nhiều thịt động vật

6. Uống cà phê.

Caffein có trong cà phê có thể làm tăng huyết áp và gây áp lực cho thận. Chính vì thế bạn không nên uống quá nhiều cà phê.

7. Dùng thuốc giảm đau.

Thuốc giảm đau chỉ nên sử dụng khi rất cần thiết, nếu lạm dụng có thể gây tổn hại đến thận.

8. Tiêu thụ nhiều đường

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nếu tiêu thụ nhiều đồ uống mỗi ngày thì khả năng trong nước tiểu có protein là rất cao. Việc trong nước tiểu có protein là dấy hiệu cho thấy bạn đang bị rối loạn chức năng thận.

9. Chế độ ăn thiếu protein và khoáng chất.

Để cơ thể khỏe mạnh thì một chế độ ăn uống với nhiều rau tươi và trái cây là rất cần thiết. Nếu chế độ ăn thiếu vitamin và khoáng chất sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận hoặc suy thận.

10. Mất ngủ thường xuyên.

Ban đêm là thời điểm cơ thể phục hồi các mô thận bị tổn thương. Nếu bạn bị mất ngủ mãn tính sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh liên quan đến thận.