Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ cảnh báo 10 dấu hiệu bạn mắc bệnh viêm khớp

Đau nhức ở ngón chân, có vết sưng lạ trên ngón tay, đau khớp khi vận động, khi leo cầu thang,…là những dấu hiệu bác sĩ cảng báo bạn đang mắc bệnh viêm khớp.

Hiện nay, bệnh viêm khớp là căn bệnh khá phổ biến và càng trở nên nguy hiểm khi chuyển sang giai đoạn mãn tính. Bệnh thường không có những triệu chứng rõ rệt ngay cả khi bạn thấy tình trạng khớp bạn bị thay đổi qua hình ảnh hoặc khi chụp X-quang. Để giúp bạn sớm nhận biết mình bị bệnh viêm khớp hay không, sau đây bác sĩ sẽ chỉ ra những dấu hiệu của bệnh viêm khớp.

Đau khớp khi vận động

Đau khớp khi vận động
Đau khớp khi vận động

Khi vận động bạn có những triệu chứng như bị đau nhức và chỉ khi nghỉ ngơi mới hết đau thì rất có thể bệnh viêm khớp đang âm thầm tiến triển trong cơ thể của bạn. Do vậy khi thấy những triệu chứng này thì bạn nên hạn chế vận động mạnh.

Cứng khớp xương vào buổi sáng

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn thấy khó khăn trong việc đi lại. Trên thực thế, thì triệu chứng cứng khơp xương vào buổi sang thường xảy ra với tất cả mọi người nhưng thường đỡ dần khi bắt đầu sải chân và bước đi. Người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có thể mất tới 30 phút để các khớp xương mềm trở lại.

Sưng khớp xương

Bạn sẽ thấy ưng khớp ở các ngón tay, ngón chân. Theo các bác sĩ ngoại khoa thì tình trạng tổn thương này có thể thúc đẩy nhanh quá trình phát triển của chứng gai xương, dẫn đến sưng các khớp và mắc bệnh viêm khớp.

Bạn sẽ thấy ưng khớp ở các ngón tay, ngón chân
Bạn sẽ thấy ưng khớp ở các ngón tay, ngón chân

Đau khớp khi leo cầu thang

Khi leo cầu thang, phần lớn các đầu gối bị sưng hoặc đau nhói mỗi khi gập lại, di chuyển lên xuống cầu thang chính là biểu hiện của bệnh viêm khớp. Ngoài ra người bệnh còn có những triệu chứng khác như: đi tập tễnh, khó duỗi khuỷu tay, khó đi vững và kiễng chân.

Đau ở ngón chân cái

Đau, khớp sưng đỏ lên kèm theo cảm giác nóng rát khi chạm vào. Mặc dù hiện tượng này có thể xảy ra ở các vùng khớp khác nhau nhưng ngón chân cái lại thường bị phát bệnh thì cho biết bạn đã bị viêm khớp ở chân.

Khớp phát ra tiếng động khi di chuyển

Khi vận động hay di chuyển, bạn chú ý thấy xuất hiện các tiếng động phát ra từ các khớp xương, các khớp bị tổn hại có thể do các đầu xương cọ sát với nhau. Nếu mắc phải triệu chứng này thì chứng tỏ bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh viêm khớp.

Bị cảm cúm

Có triệu chứng mệt bỏi, chán ăn, giảm cân, thiếu máu hoặc bị sốt kéo dài,..những triệu chứng này xuất hiện với những cơn đau và bị cứng xương khớp. Ngoài ra có thể sẽ xuất hiện một số dấu hiệu khác như mắt bị khô, đau,…

Vết sưng trên ngón tay

Có những đốt xương bị cứng, khó cử động,sưng to ở ngón tay

Đau đến mất ngủ

Khi bị viêm khớp người bệnh thường bị đau khớp làm không ngủ được
Khi bị viêm khớp người bệnh thường bị đau khớp làm không ngủ được

Khi bị viêm khớp, người bệnh thường bị đau khớp làm không ngủ được, hay bị tỉnh giấc giữa đêm.

Đau nhức, khó cử động tay

Khó khăn trong việc buộc dây giày, xoau chìa khoa trong ổ, dùng dao và dĩa,….những khớp tay có thể bị đỏ hơn ở vùng da xung quanh và chạm khi thấy đau.

Các bác sĩ cho biết, khi bạn phát hiện thấy những dấu hiệu của bệnh viêm khớp trên, đừng chần chừ mà nhanh chóng tìm đến các cơ sở Y tế khám chữa bệnh học uy tín để được bác sĩ khiểm tra và lựa chọn phương pháp điều trị cho bạn nhằm làm chậm lại quá trình phát triển và ngăn ngừa bệnh.

Hiền- bacsy.edu.vn